Masterchef Thanh Cường: Mê ẩm thực từ lò bánh gia đình

Emdep.vn - "Công việc hàng ngày của tôi hiện nay là nấu ăn bằng cả tình yêu thương" - Quán quân Vua đầu bếp Việt Nam 2015 Nguyễn Thanh Cường chia sẻ.

Năm 2015, Nguyễn Thanh Cường, chàng trai sinh năm 1984 đã dành được ngôi vị quán quân của chương trình truyền hình thực tế Masterchef (Vua đầu bếp) mùa thứ 3.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Emdep, Thanh Cường cho biết niềm đam mê nấu ăn của anh hình thành từ khi còn bé, từ lò bánh mì của gia đình. Nhìn những chiếc bánh được tượng hình từ đôi tay khéo léo, bằng tâm sức và tấm lòng của người làm bánh, lúc đó Thanh Cường nghĩ mình sẽ theo đuổi niềm đam mê ẩm thực.

Vua đầu bếp Nguyễn Thanh Cường bày tỏ yêu thương từ căn bếp

Vượt qua những thử thách, Thanh Cường đã giành chiến thắng cuộc thi Vua đầu bếp 2015

- Cơ duyên nào đưa anh đến với Vua đầu bếp? Và việc dành ngôi vị Quán quân của cuộc thi có ý nghĩa như thế nào với anh?

Mình đến với Vua đầu bếp hoàn toàn tình cờ, khi mình đang làm hồ sơ để đi nước ngoài thì biết được chương trình và đăng kí tham gia. Và những điều mình nhận được sau chương trình thật sự có ý nghĩa đối với mình.

Về mặt chuyên môn, không chỉ là những kĩ thuật nấu ăn, những bài học bổ ích về ẩm thực mà còn là sự trải nghiệm tuyệt vời. Những ý tưởng mình nghĩ trong đầu được thể hiện qua món ăn.  Và, thông qua Vua đầu bếp, mình còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu, cảm nhận được tình đồng đội, tình bạn bè xuyên suốt cuộc thi.

Vua đầu bếp Nguyễn Thanh Cường bày tỏ yêu thương từ căn bếp

Hình ảnh của Thanh Cường tại cuộc thi 

-  Theo như thông lệ quen thuộc, mỗi Quán quân Vua đầu bếp sẽ có kế hoạch ra mắt quyển sách về nấu ăn. Hiện quyển sách của anh hiện đã được thực hiện đến đâu rồi?

Đó là dự định cho năm sau của mình. Năm nay, mình sẽ tập trung nhiều hơn vào kinh doanh. Hiện nay mình đã mở được một nhà hàng nho nhỏ tại Hà Nội. 

 

Công việc hàng ngày của Vua đầu bếp Thanh Cường hiện nay là nấu ăn bằng cả tình yêu thương

 

- Được biết anh cũng đã thực hiện ý tưởng dạy nấu ăn miễn phí cho trẻ em. Vì sao vậy?

Ý tưởng này đã có từ rất lâu rồi, đến giờ mình mới có dịp thực hiện nó. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không chỉ người lớn mà trẻ con cũng nên biết nấu ăn. Mình nghĩ, trẻ em học nấu ăn là học cách yêu thương gia đình. Có thể các bé không tự nấu ăn hết được, nhưng phụ giúp cho cha mẹ nấu ăn cũng là một điều tốt. Ngoài ra, mình muốn đặt nền tảng đầu tiên cho những trẻ em có đam mê về ẩm thực

- Theo anh, trẻ con khi nấu ăn có ưu, nhược điểm gì? Và anh hướng cho các bé trở thành người đứng bếp như thế nào?

Trẻ con có ưu điểm là rất dễ tiếp thu kiến thức. Các bé sẽ nhớ rất lâu khi được chỉ dạy kĩ càng và tận tình. Tuy nhiên, vì chưa phát triển được hết nên đôi khi những thao tác nấu ăn còn hơi vụng về. Trẻ con khi vào bếp, mình muốn các bé trước hết phải giữ được sự an toàn cho bản thân. Và khi nấu bất kì món ăn nào cũng phải đặt tấm lòng vào đó. Cái tâm của người đứng bếp quan trọng lắm.

Masterchef Thanh Cường: Đam mê ẩm thực từ lò bánh gia đình

Thanh Cường mong muốn truyền tải tình yêu ẩm thực đến với các em nhỏ

- Anh quan niệm thế nào về vai trò của nam và nữ trong chuyện bếp núc? Anh có thể chia sẻ bí quyết để các chị em và anh em nấu được bữa ăn ngon?

Mình nghĩ trong xã hội hiện đại, cả nam và nữ đều bình đẳng như nhau. Nam vẫn có thể vào bếp chứ không phải vị trí độc tôn trong bếp là của phụ nữ .

Bí quyết để có thể nấu được một bữa ăn ngon, là hãy nấu ăn bằng cả trái tim của mình. Mình vui, thì người được ăn cũng sẽ hạnh phúc. Ẩm thực truyền tải được tình yêu thương nữa. Bên cạnh đó, một bữa ăn cần có sự hài hòa đăng đối giữa các món ăn trên mâm cơm. Sự hòa hợp khẩu vị cũng là yếu tố quan trọng.

Hoài An

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa