Chuyến phiêu lưu viễn tưởng tại 'Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine'

Emdep.vn - 52 tuần liên tiếp là quyển sách bán chạy nhất New York Times đủ để nói lên “sức nóng” của tác phẩm này.

"Trại trẻ đặc biệt của cô Peregirine” được xây dựng từ những bức ảnh kì quái có thật. Chính những bức ảnh cô bé bay lơ lửng, cặp song sinh không mặt hay cậu bé lực sĩ có thể khuân cả một tảng đá to gấp rưỡi mình… là nguồn cảm hứng để tác giả Ransom Riggs dựng lên câu chuyện này. Và một phần nào đó khiến cho những ai có máu phiêu lưu phải bán tin, bán nghi vào câu chuyện và phải băn khoăn về xuất xứ của những bức ảnh kia.

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine: Tác phẩm chuyển thể được trông đợi

Bìa của quyển sách mang hai màu trắng đen với phong cách gothic cùng hình ảnh một cô bé đang bay lơ lửng trong một không gian cây cỏ âm u, tạo nên một sức hút lạ thường cho những ai yêu thích phong cách cũng như thể loại truyện kinh dị, giả tưởng

“Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine” nói về chuyến đi tìm của Jacob đến trại trẻ mà người ông quá cố của cậu đã từng ở vào thế chiến thứ 2. Nhưng nếu chỉ có bấy nhiêu đó thì “Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine” sẽ không còn đặc biệt nữa.

Jacob vốn là một cậu bé được lớn lên bởi những câu chuyện của ông nội. Trong số đó, luôn có bóng dáng về một trại trẻ trong chiến tranh mà ông thường xuyên nhắc đến. Thời gian qua đi, Jacob trưởng thành và không còn tin vào những câu chuyện viễn tưởng, cậu bắt đầu một cuộc sống thực tế. Nhưng cho đến khi cái chết kì lạ của ông nội xảy đến một cách đột ngột, Jacob mới theo lời trăn trối của ông đi tìm trại trẻ bí ẩn đó. Từ đây, Jacob không chỉ bắt đầu cuộc hành trình làm thay đổi cuộc sống tẻ nhạt của cậu mà tại đây cậu còn phát hiện ra bí mật động trời về thân thế của mình.

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine: Tác phẩm chuyển thể được trông đợi

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine: Tác phẩm chuyển thể được trông đợi

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine: Tác phẩm chuyển thể được trông đợi

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine: Tác phẩm chuyển thể được trông đợi

Những bức ảnh kì dị mang hơi hướng gothic chính là cảm hứng để tác giả Ransom Riggs viết nên câu chuyện này

Điểm đặc biệt của cậu truyện chính là nhân vật Jacob, tuy là một chàng trai đã trưởng thành nhưng cậu vẫn tin vào những chuyến phiêu lưu viễn tưởng, tưởng chừng như đã chết trong tâm trí của một Jacob mải miết bị cuốn vào một cuộc sống êm ấm và bố mẹ vẽ ra.

Jacob là hình ảnh của đại đa số những người trẻ đang đứng ở ngưỡng tuổi trưởng thành khi đối diện với phía trước là một cuộc sống thực tế với cơm, áo, gạo, tiền, nhưng khi ngoảnh mặt vẫn còn là một thế giới với những điều kì thú mà tuổi thơ vẫn tôn thờ.

“Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine” giống như một “cái cớ” để những người trưởng thành tin tưởng và một lần nữa sống cùng với những chuyến phiêu lưu viễn tưởng thuở nhỏ của mình.

Và chuyến phiêu lưu đó cũng là tài sản tinh thần lớn nhất mà ông nội quá cố để lại cho Jacob. Nếu nhìn từ một khía cạnh khác, trại trẻ giống như là một ngôi nhà nơi mà có những người bạn dị thường trong trí tưởng tượng của ông nội - người đã từng trải qua những đau đớn, kinh hoàng của chiến tranh. Và lũ quái vật và ông nội vẫn luôn đề cập đến như là mối đe dọa lớn nhất đối với trại trẻ chính là quân phát xít trong thế chiến thứ 2.

Những tổn thương bởi chiến tranh quá to lớn nên ông chỉ còn biết biến hóa chúng đi thành những câu chuyện viễn tưởng ngỡ là không có thật. Cho đến khi Jacob khám phá ra chuyến phiêu lưu thực thụ của mình.

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine: Tác phẩm chuyển thể được trông đợi

Tác giả Ransom Riggs

Tác giả của quyển sách là Ransom Riggs đã có một cách hành văn khiến cho người đọc bị cuốn theo từng chi tiết, điều này được thể hiện rõ ràng qua tác phẩm “Quyển sổ tay của Sherlock Holmes” được phát hành trước đó của ông.

Đam mê những câu chuyện trinh thám, phiêu lưu, viễn tưởng, thế nên Ransom Riggs bằng khả năng ngôn ngữ trời phú của mình cũng đã khiến cho độc giả phải phiêu lưu cùng ông qua từng lời kể. Những bức ảnh cổ nhuốm màu gothic vốn chẳng hề liên quan gì đến nhau lại được Riggs sâu chuỗi lại thành một câu chuyện phiêu lưu viễn tưởng và mang đầy tính nhân văn.

'Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine': Chuyến phiêu lưu viễn tưởng thuở thơ ngây

Những nhân vật trong truyện với tạo hình trên phim

Thành công của “Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine” được nối tiếp bởi phần 2 “Hollow City” và phần 3 “Library of Souls”. Truyện cũng đã được chuyển thể thành một bộ phim cùng tên, ra mắt vào cuối năm nay.

Thảo Bông

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa