Xôi cuộn lạp xưởng nướng chờ thu dịu dàng

Nghĩa Nguyễn 2016-08-12 06:30
- Không gì hạnh phúc hơn khi tan sở, băng qua cái nắng cuối hè để trở về bên gia đình, thưởng thức món xôi cuộn lạp xưởng nướng của mẹ.

Mẹ tôi nay đã ngoài 50, bà có thói quen xem thời tiết để lựa chọn những món ăn ngon, hợp lý cho cả gia đình. Mỗi lần đi xa là nhớ những món ăn mẹ nấu, dù chúng không cầu kì nhưng chứa đựng cả sự yêu thương và tinh tế trong cách chế biến. Có một điều kì lạ là, đối với mỗi đứa trẻ, mùi vị và sự thơm ngon của những món ăn gia đình luôn theo chúng suốt cả cuộc đời, không bao giờ có thể dễ dàng quên. 

Những ngày hè oi ả đang dần trôi qua, hôm nay về nhà, cái dễ chịu của thời tiết xua tan đi bao mệt mỏi. Các thành viên trong gia đình lại vui vẻ quây quần bên mâm cơm và thưởng thức những món ăn ngon của mẹ. Cơm nhà hôm nay mẹ làm món xôi cuộn lạp xưởng nướng ngon xuất sắc, mà hương vị của món ăn này thật khó lòng có thể quên được. 

Xôi cuộn lạp xưởng nướng cho ngày đầu thu dịu dàng

Xôi thơm dẻo, ăn cùng ruốc và lạp xưởng đậm đà, không bị ngấy. Mỗi khi mát trời mà được ăn món này cảm giác lúc nào cũng hạnh phúc và ấm áp. Nếu để ý cách mẹ chế biến mới thấy, bà kĩ lưỡng trong từng khâu như thế nào! 

Để làm xôi cuộn lạp xưởng nướng bạn cần mua được loại gạo nếp ngon. Gạo nếp ngon không cần to hạt mà cần đều hạt, trông căng bóng, không bị gãy vụn, đưa lên mũi ngửi có mùi thơm thoang thoảng, nếm vài hạt thì có vị ngọt nhẹ. 2 nguyên liệu không thể thiếu đi kèm món này là lạp xưởng và chà bông heo (ruốc heo). 

Gạo nếp bạn vo sạch, cho thêm 1 thìa nhỏ muối ngâm khoảng 2 tiếng thì vớt ra xả nước, cho vào nồi cơm điện cho nước bằng mặt gạo rồi nấu chín. Với lạp xưởng, bạn luộc qua rồi chiên lên.

Xôi cuộn lạp xưởng nướng cho ngày đầu thu dịu dàng

 

Bước tạo hình cho món xôi cuộn lạp xưởng cũng cần bạn hết sức chú ý. Đầu tiên, cắt 1 tấm giấy bạc lớn hơn cây lạp xưởng, cho xôi ra, tán mỏng đều. Kế đến là lớp mỏng chà bông, sau đó cho lạp xưởng vào giữa, phủ tiếp 1 lớp chà bông kín lạp xưởng, sau cùng lại rải xôi kín chà bông, cuộn chặt tay giấy bạc bọc bên ngoài.

Xôi cuộn lạp xưởng nướng cho ngày đầu thu dịu dàng

Xôi cuộn lạp xưởng nướng cho ngày đầu thu dịu dàng

Cuộn xôi chặt tay trước khi đem nướng.

Đối với món xôi này, bạn có thể đem nướng trên bếp than hồng hoặc lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Khi nướng trên than không được bóc giấy bạc ra xem đã chín chưa, vì như vậy sẽ làm xôi bị ám khói. Bạn cứ giữ mức than hồng, ấm đều là các nguyên liệu sẽ từ từ chín. 

Khi ăn, bạn cắt xôi thành lát mỏng, đem bày lên đĩa. Món xôi cuộn lạp xưởng chỉ nhìn không thôi cũng đủ hấp dẫn rồi. Xôi nướng xong mùi thơm dịu dàng bay ra từ căn bếp nhỏ thật quyến rũ, khi ăn lại càng thích thú hơn. 

Xôi cuộn lạp xưởng nướng cho ngày đầu thu dịu dàng

Xôi cuộn lạp xưởng nướng chờ thu dịu dàng

Vẫn là món xôi, nhưng biến tấu 1 chút là trở nên ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công với món xôi cuộn lạp xưởng nướng này nhé! 

Chủ bếp Nghĩa Nguyễn 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bạn đời lý tưởng cho 12 cung hoàng đạo là ai?