Phở sốt vang mềm ngọt, thơm lừng cho bữa sáng đầy năng lượng

Emdep.vn - Món phở sốt vang với thịt bò mềm thơm, sợi phở quyện nước sốt sóng sánh khiến ai cũng phát thềm

Công thức làm sốt vang:

Phở sốt vang mềm ngọt, thơm lừng cho bữa sáng đầy năng lượng

Nguyên liệu sốt vang:

- 400g gân bò, nhiều gân và mỡ sẽ càng ngon.

- 4 quả cà chua thật chín, hấp chín, lột vỏ, lọc hạt, nghiền nhuyễn, đun sôi với chút xíu muối (hoặc có thể dùng hộp tomato purée).

- 1 cup rượu vang chát (vang đỏ, càng chát càng ngon).

- 4-5 lá nguyệt quế (bay leaf).

- 1 củ hành tây nhỏ.

- 1 củ gừng nhỏ.

- 1 củ tỏi.

- Hành, rau mùi.

- 1 miếng bơ nhạt.

- Muối, bột nghệ, hạt tiêu đen, đường, dầu hào.

Nguyên liệu làm phở:

 Phần phở bò:

- 500g bắp bò.

- 1 củ gừng.

- 1 củ hành tây.

- 3 củ hành khô.

- 6 cánh hồi, 2 thảo quả, 1 thanh quế, 4 nụ đinh hương, 1 thìa cà phê hạt rau mùi, 1 thìa cà phê hạt thìa là (không có thì bỏ qua).

- 500g xương bò.

- Bánh phở.

- 1 khấu mía.

- Hàng, mùi, mùi tàu, chanh, ớt.

- Mắm, muối, đường phèn, hạt tiêu.

Cách làm:

Phở sốt vang mềm ngọt, thơm lừng cho bữa sáng đầy năng lượng

- Gân bò rửa sạch, bóp với rượu và gừng cho bớt mùi gây, thái miếng vừa ăn. Sau đó luộc qua rồi rửa lại nước lạnh.

- Gừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, hành tây bổ múi cau, hành lá, rau mùi thái nhỏ.

- Ướp thịt bò với gừng băm nhỏ, 1 ít tỏi băm nhỏ, 1 thìa cf bột nghệ, 1 thìa cơm dầu hào, 1 thìa cf muối, 1 thìa cf đường, 1 thìa cf tiêu đen, 50ml rượu vang trong 60 phút.

- Đun chảy bơ, cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào săn lại.

- Thêm phần cà chua đã nghiền nhuyễn, lá nguyệt quế, rồi thêm nước xăm xắp mặt bò, đun liu riu cho đến khi bò mềm, nêm nếm muối, đường cho vừa ăn, sau cùng thêm rượu vang. Hoà chút bột bắp đổ vào cho sánh, thêm hành tây bổ múi cau vào, đun sôi rồi tắt bếp.

- Gừng, hành tây, hành khô nướng thơm, cạo bỏ phần cháy.

- Quế, hồi, thảo quả, hạt mùi, hạt thìa là, nụ đinh hương cho vào chảo rang cho nổi mùi thơm. Sau đó bọc vào 1 túi lọc.

- Xương bò rửa sạch với rượu. Luộc qua rồi rửa sạch lại. Sau đó áp chảo cho xương vàng hai mặt. Bắp bò rửa sạch, bó dây chặt để không bị co khi ninh. Cho vào luộc qua 1 nước rồi rửa lại nước lạnh. Bỏ xương bò, bắp bò cùng 2 lít nước vào nồi ninh cùng hành tây, hành khô, gừng đã nướng thơm. Ninh 45 phút bắp bò chín vớt ra, ngâm nước đá lạnh, để ráo rồi thái miếng.

- Lọc lại nước dùng cho trong, bỏ khấu mía + túi gia vị bò + 1 cục đường phèn vào tiếp tục ninh xương trong 4-5 tiếng. Nước cạn thêm nước vào. Cuối cùng, nêm mắm, muối cho vừa miệng.

- Thái hành, mùi, mùi tàu, bánh phở chần nóng. Hành tây thái mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng.

- Xếp phở, thịt bắp bò vào bát, thêm hành, mùi, múc 1/2 phần sốt vang, 1/2 phần nước phở bò, thêm ớt, tiêu vừa ăn.

Hoa Quỳnh Nguyễn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa