Lên Hà Giang ăn bánh cuốn chấm canh

(Em đẹp) - Không phải nước chấm pha chua ngọt, ăn với chả như ở Hà Nội, bánh cuốn ở Hà Giang chấm với nước canh xương.
Dừng chân ở thành phố Hà Giang một đêm mưa lạnh, chúng tôi rủ nhau tìm món ăn gì nhẹ mà nóng; và rồi tôi gặp trên phố Nguyễn Thái Học - bên bờ trái sông Lô một quán bánh cuốn nhỏ mang cái tên khá ngộ nghĩnh: Thực Tâm. 

Chủ quán là một phụ nữ trạc tuổi 60, gương mặt phúc hậu, đon đả: “Mời anh chị ăn bánh cuốn chấm canh Hà Giang cho ấm bụng”. Miệng nói, nhưng tay bà vẫn thoăn thoắt tráng bánh trên chiếc nồi nhôm lớn kê trước cửa. 

"Anh chị chắc người xuôi?" - Bà chủ quán mau mắn bắt chuyện và cho biết tên mình là Tâm, còn người dọn bàn là chồng bà, tên Thực. Quán "Thực Tâm" đông khách, tôi thầm nghĩ có lẽ một phần cũng nhờ cái tên dễ mến, mộc mạc một cách thật thà. Thấy chúng tôi mở máy ảnh, bà Tâm bảo trước từng làm việc ở Đài phát thanh – truyền hình tỉnh Hà Giang, song đã xin về hưu sớm. "Hồi ấy tôi vừa đi làm, vừa về nhà mở quán bánh cuốn. Nhưng sau này khi khách đông quá thì xin nghỉ chế độ để chuyên tâm cho cái quán này", bà nói và cho biết nghề làm bánh cuốn do mẹ truyền cho.

Không phải nước chấm pha chua ngọt như ở Hà Nội, người Hà Giang thích ăn bánh cuốn chấm canh. 

Bánh cuốn của quán tráng bằng bột gạo Bao Thai do nhà tự xay, nhân nhân bánh làm bằng mộc nhĩ, thịt băm rồi gói lại, xắt đôi và bày lên đĩa, kèm theo một ít hành khô phi vàng óng. 

Một bát canh nóng bốc hơi nghi ngút, trong thả một chiếc giò tiếp tục được bưng ra, đó chính là thứ nước chấm đặc biệt làm nên nét độc đáo của bánh cuốn Hà Giang. Nó có vị ngọt của nước xương lợn hầm, mùi thơm của hành lá và rau mùi ta, kết hợp khá hài hòa với những cuốn bánh còn nóng hổi. “Cả tỉnh Hà Giang này ăn bánh cuốn như thế. Không ai ăn với chả quế chấm mắm. Khách Hà Nội lên đây cũng chẳng mấy ai đòi ăn bánh cuốn chấm mắm”. 

“Ai muốn ăn thêm trứng gà thì gọi để tôi đập trứng và tráng lên trên bánh, hoặc chần rồi thả vào bát canh xương. Trẻ con muốn ăn trứng thì lấy lòng đỏ khuấy với bột, đem tráng. Khách Tây khi lên Hà Giang cũng vào quán ăn thử món này", bà Tâm nói và chỉ sang một khách sạn xây ngay bên cạnh.

Mỗi chiếc bánh cuốn giá 3.000 đồng, một chiếc giò giá 5.000 đồng, ai gọi bao nhiêu, bà Tâm tráng bấy nhiêu chứ không làm sẵn. 2 người chúng tôi ăn chung một đĩa 8 chiếc bánh cuốn là đủ no. 

Một suất ăn đầy đặn, đủ no bụng thế này chỉ hết 20.000 đồng. Nếu thích vị nước thanh hơn, thực khách có thể  thêm vài giọt chanh vào nước chấm. 

Sớm hôm sau, chúng tôi đi một vòng thành phố Hà Giang và phát hiện món bánh cuốn chấm canh hiện diện khắp nơi ở đô thị miền biên ải. Ngoài hàng chục quán ở phố Nguyễn Thái Học kể trên, khu vực phường Trần Phú kề bên cũng có nhiều quán bánh cuốn chấm canh.

Mang theo sự ngạc nhiên về một món ăn lạ miệng từ thành phố đầu nguồn sông Lô, chúng tôi hẹn nhau sẽ trở lại nơi này… 

Pica
logo smaill 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa