Vũ nữ chân dài - món ngon độc đáo vùng sông nước miền Tây

Emdep.vn - Nhái đồng, còn được người dân miền Tây đôn hậu gọi bằng cái tên mỹ miều: Vũ nữ chân dài, là món đặc sản số một trên bàn nhậu, trở thành món ăn không thể chối từ cho bất kỳ vị khách nào từng ghé thăm đất và người nơi đây.
Đến với miền Tây sông nước, bạn không chỉ bị mê hoặc bởi khung cảnh mênh mông, hoang sơ của đất trời, bởi những người dân Nam Bộ hào sảng, đôn hậu đầy nồng ấm, mà còn bị cuốn hút bởi những món ăn giản dị, dân dã, đậm nghĩa tình. Vũ nữ chân dài là một trong những món ăn độc đáo như thế, món ăn mà chỉ mới nghe tên thôi, bạn đã tò mò muốn tìm hiểu và thưởng thức. 
Về An Giang, nhắc tới món vũ nữ chân dài, không ai là không biết. Vũ nữ chân dài thực chất là món ăn được làm từ nhái đồng, loài vật khá phổ biến ở ruộng đồng miền Tây. Món ăn này có nguồn gốc từ nước bạn Campuchia, sau đó được bà con miền Tây học hỏi làm theo. Hiện tại, ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là nơi chuyên chế biến món ăn đặc sản nổi tiếng này.
Theo người dân nơi đây, thời điểm thuận tiện nhất để bắt nhái thường là vào ban đêm, khi chúng ra ngoài để tìm kiếm thức ăn. Với dụng cụ chuyên dụng là một chiếc vợt lưới dài, cán được làm từ thân cây trúc, có chiều dài khoảng hơn 2m, người bắt đòi hỏi phải thật khéo léo, nhanh tay, nhanh mắt để theo dõi và chụp nhái thật chính xác.
Khi nhái được bắt mang về, sẽ được ngâm qua nước đá lạnh cho bớt nhớt, sau đó đem lột da, bỏ ruột và rửa sạch sẽ. Tiếp theo, nhái sẽ được ướp gia vị. Đây là công đoạn khá quan trọng, quyết định đến chất lượng của thành phẩm khô nhái. Bởi nhái có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào gia vị tẩm ướp.
Gia vị ướp nhái bao gồm muối, ớt, tiêu, với tỉ lệ vừa phải. Nhái thường được ướp khoảng một tiếng rưỡi đến hai tiếng, sau đó vớt ra để ráo và đem phơi. Phơi nhái là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Từng con nhái phải được xếp trật tự, ngay ngắn, trên giàn tre đan phủ lưới bên trên. Nhái được phơi dưới trời nắng to, để tránh việc nhái phơi không được nắng dễ dẫn đến tình trạng ẩm mốc, không giữ được độ tươi ngon.
Vũ nữ chân dài - món ngon độc đáo vùng sông nước miền Tây
Đối với các đấng mày râu, vũ nữ chân dài là một món nhậu ưa thích trên bàn rượu. Đối với người dân và khách du lịch, khó ai có thể chối từ vì độ thơm ngon, hấp dẫn của nó.
Sau khi phơi dưới nắng khoảng 8 đến 9 giờ, nhái đã có thể bán ra thị trường. Tùy loại khô nhái được nắng ngon hay không mà khô nhái được bán với giá khác nhau. Bình thường, khô nhái được bán với giá dao động trong khoảng từ 300.00 đến 400.000 đồng một kg, nhưng vào dịp lễ Tết, giá nhái khô có thể tăng lên đến 650.000 đồng một kg. 
Không phải ngẫu nhiên mà khô nhái được người ta ưu ái đặt cho tên gọi mỹ miều là vũ nữ chân dài. Những món ăn được chế biến từ khô nhái này, món nào cũng để lại dư vị khó quên cho người thưởng thức. Đơn giản thì chỉ cần nướng trực tiếp trên than hồng, hoặc chiên giòn là đã có một đĩa vũ nữ chân dài thơm lừng, giòn rụm để thưởng thức. Hoặc có thể chế biến thành món nhái khô chiên bơ tỏi. Cầu kỳ hơn có thể chế biến thành món vũ nữ chân dài chiên nước mắm...
Phổ biến và dễ làm nhất là chiên bơ tỏi. Khô nhái không cần rửa lại với nước, cho vào chảo nóng với chút dầu, chiên khoảng 15 phút trong lửa nhỏ liu riu, lúc gần chín tới cho bơ tỏi vào. Khoảng 1-2 phút sau là có thể cho ra đĩa dùng nóng. Ở các quán nhậu, khô nhái được phục vụ cùng tương ớt, nhưng nước chấm ngon đúng điệu của người miền Tây phải là thứ nước mắm me chua ngọt.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm được nguyên vị ngọt thanh, dẻo dai của thịt nhái, vị giòn tan của xương kết hợp cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm lừng của tỏi, vị chua ngọt của nước mắm me. Tất cả hòa quyện nên một món ăn đậm đà, tinh túy của đất trời miền Tây. Ban đầu, món ăn này chỉ là món ăn dân dã của những người dân miền sông nước, nhưng dần dần, món nhái khô này rất được yêu thích trong các nhà hàng, quán nhậu…
Những món ăn miền Tây tuy không có được vẻ bên ngoài hào hoa, sang trọng, nhưng chính cái hồn, nét dân dã trong từng món ăn luôn khiến bạn ngạc nhiên, suýt xoa đến ngỡ ngàng. Để rồi, bạn sẽ nhận ra rằng có bao nhiêu vùng miền trên tổ quốc là sẽ có bấy nhiêu nét văn hóa ẩm thực đầy mê hoặc và quyến rũ.
Bài & Ảnh: Cải Chíp
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa