Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Emdep.vn - Chả cá, cốm, cua, nhái, rươi, mực… là những món ăn ngon mang đậm hương vị vùng miền, trở thành đặc sản khó quên trong lòng thực khách.
Những biến tấu ngon của món chả dưới đây không chỉ là niềm tự hào của ẩm thực địa phương mà còn góp phần làm nên sự đa dạng cho kho tàng ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Chả cốm

Vốn là đặc sản của Thủ Đô, chả cốm góp mặt trong những bữa cơm gia đình, cỗ bàn, quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Chả cốm kết hợp với bún đậu mắm tôm trở thành món ăn trưa sang chảnh, nhiều năng lượng cho dân công sở. Khi ăn chả cốm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt của thịt nạc băm, dẻo dẻo của hạt cốm bên trong và giòn xốp ngọt của lớp vỏ bên ngoài, mang đến cảm nhận vô cùng khác biệt.
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Chả rươi

Rươi là đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc. Vào độ tháng 9 tháng 10 âm lịch, rươi sinh sản và phát triển nhiều, đặc biệt là vùng nước lợ ở Hải Phòng, Thái Bình... Chả rươi còn có tên khác là rươi đúc trứng, được xem như món ăn khá phổ biến trong ẩm thực người Hà Nội. Nguyên liệu được chọn để chế biến phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa. Cách làm món này cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm trứng, rươi đánh nhuyễn, thịt băm nhỏ và không thể thiếu vỏ quýt ta, lá thì là cùng chút ớt tươi, sau đó đem rán vàng. Tuy vẻ ngoài của con rươi đáng sợ nhưng vị thơm ngon, ngọt của rươi, thơm nhẹ của quýt và rau thơm dễ khiến bạn lưu luyến mãi.
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Chả tôm

Là món đặc sản nức danh của người Thanh Hóa, chả tôm theo chân những người con xa quê du nhập ra đến Thủ Đô và trở thành món ăn bình dân được ưa chuộng bất kể đông hè. Món ăn được làm từ bánh phở cuốn, nhân là tôm bóc vỏ giã nhuyễn, thịt ba chỉ rán vàng băm cùng hành khô, xào với chút hạt tiêu. Chả được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên lửa than hoa, ăn cùng rau sống. Nước chấm làm từ mắm pha loãng cùng đu đủ xanh thái mỏng, sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… Ở Thanh Hóa, bạn có thể tìm ăn ở khu vựa Nhà Thờ, phố Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm đến quán ăn trên đường Nguyễn Khang để thưởng thức.
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Chả mực

Được làm từ những con mực tươi sống của biển, chả mực là một biến tấu tuyệt ngon, được lòng du khách khi đến với biển Việt Nam. Đặc biệt, món chả mực ngon nhất phải được kể đến đầu tiên đó là chả mực Hạ Long, làm từ những con mực mai của vùng biển Quảng Ninh. Món ăn hấp dẫn thực khách với những miếng chả vàng ruộm, thơm, ngọt và đậm đà hương vị của mực tươi, khó có thể chối từ.
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Chả cá thu

Khách du lịch khi đến với các thành phố ven biển như Nha Trang, Phan Thiết, Phan Rang… đều bị ấn tượng với món chả cá ngon vào hàng đặc sản. Chả cá thường được làm từ loại cá thu săn chắc, thơm ngon, ít tanh và nhiều nạc. Đôi khi nguyên liệu được thay bằng các loại cá khác như cá nhạc, thác lác, thởn, nhồng... Sau khi lọc thịt cá, người ta giã nát, nêm gia vị và rán vàng, thơm nức mũi.
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Chả cua

Chả cua là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của Huế. Chả cua được làm từ thịt cua trộn với giò sống, xay nhuyễn. Mỗi nhà hàng, quán ăn ở Huế lại có bí quyết riêng để làm ra món ăn. Tuy công thức chế biến món này đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ của người đầu bếp để cho ra sản phẩm thơm ngon nhất. 
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền

Chả nhái

Nhái là con vật chỉ lớn hơn ngón tay cái một chút, tuy nhiên chút thịt ít ỏi của nó lại xếp vào hàng đặc sản. Chả nhái là một trong những sản vật đồng quê phổ biến ở nông thôn, chỉ xuất hiện ở một số ít các nhà hàng. Quy trình làm ra món ăn khá phức tạp và kỳ công. Chả nhái sau khi chiên chín sẽ đươc rưới lên một lớp lá chanh thái chỉ để tạo vị thơm. Miếng chả nhái nóng, thơm ngon, dai mềm, cùng vị the the của lá chanh hòa quyện vào bát nước chấm thơm mùi cà cuống khiến ai đã được thưởng thức đều khó lòng quên được.
Điểm danh những món chả ‘ngon quên sầu’ khắp ba miền
L.T (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa