Đi tìm hương vị chè của mẹ

Emdep.vn - Trong những ngày hè ngột ngạt của Hà Nội, một cốc chè đỗ đen đúng điệu ngon như mẹ nấu không khác gì một liệu pháp xoa dịu cơn nóng.
Hồi nhỏ, giống như bao đứa trẻ khác, tôi rất yêu mùa hè. Lớn lên, tôi không còn yêu nó nữa, nhất là mùa hè ở mảnh đất thủ đô ngột ngạt này. Tôi bị phát ban, bị nhiệt. Nếu ở nhà, mẹ tôi đã sốt sắng đi nấu chè đỗ đen hoặc pha ngay một cốc sắn dây mà tôi cực kì ghét để “chữa bệnh” theo cách của bà. Chợt nhớ mình đã bao nhiêu tuổi, và mình đang ở đâu, tôi đành lang thang đi “tìm thuốc”. Thuốc của tôi là chè đỗ đen ấy!
Hàng quán bây giờ đã quá đỗi nhiều những thứ chè mà hạt đậu đen to bằng ngón tay cái, những thạch, cốm xanh đỏ bắt mắt nhưng ăn xong chỉ thấy ngọt gắt, lạo xạo. Tôi thèm thứ chè của mẹ tôi, thứ chè mà hạt đậu đúng là hạt đậu, vừa cắn đã bở tung và ngọt bùi. Thứ chè mà không có đâu những xanh đỏ lập lòe, những hương thơm giả dối. Lòng vòng một hồi, tôi cũng may mắn tìm được một quán chè như thế trên phố Bát Đàn. 
Quán xôi chè của cô Thìn nằm ở đầu phố, chỉ vỏn vẹn có vài chiếc ghế nhựa và bàn chè với vài khay đựng nhưng khá đông khách. Quán bán từ 7 giờ sáng đến hơn 23 giờ đêm. Những nguyên liệu được cô tuyển chọn kĩ càng, chế biến cẩn thận và thuần túy nhất, không hề pha tạp. Đậu đen đúng là đậu đen, chỉ vừa bằng đầu ngón tay út. Vừa cắn hạt đậu đã vỡ òa trong miệng, ngọt bùi và phảng phất hương hoa nhài. Đậu xanh bỏ vỏ nấu nhuyễn, dẻo quánh và óng vàng. Những miếng thạch đen vuông vắn, mát lạnh ngai ngái như mùi lá găng. Phủ trên cốc chè là những sợi dừa nạo trắng nõn nà, làm tăng thêm hương vị cho món chè. Đây đúng là hương vị của mẹ, không cầu kì, không gay gắt mà cứ thoang thoảng, ngọt ngào, ngấm dần, ngấm dần vào tiềm thức lúc nào không hay.
Đi tìm hương vị chè của mẹ 1
Đi tìm hương vị chè của mẹ 2
Đi tìm hương vị chè của mẹ 3
Đi tìm hương vị chè của mẹ 4
Đi tìm hương vị chè của mẹ 5
Trải qua gần bốn đời, từ đời bà của mẹ chồng cho tới đời cô Thìn, thời thế đã bao lần đổi thay, nếp nhà xưa cũng không còn, con phố ấy cũng nhiều thay đổi, duy chỉ có chè xưa là vẫn vậy, vẫn cố giữ cho mình thứ hương vị đã sống cùng năm tháng-hương vị của bà, của mẹ!
Địa chỉ: Quán xôi chè cô Thìn, số 1 Bát Đàn.
 
Bài và ảnh: Ngọc Demon
(Theo Congluan)
 

Hà Nội cũng có những quán chè quê ngon như mẹ nấu

 

Đi tìm hương vị chè của mẹ 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa