Ăn nộm cho đời vui nhộn

Emdep.vn - Lộn xộn với nào là bò khô, đu đủ cà rốt thái sợi... trộn cùng nước chấm chua ngọt, món nộm khiến mùa hè trở nên vui nhộn lạ kỳ.
Tôi luôn thích những món ăn hương vị rõ ràng và rành mạch nhưng nộm là ngoại lệ. Nó là thứ quà vặt đúng hơn là một món ăn, một thứ quà khó hiểu bậc nhất. Lộn nhộn không biết bao nhiêu là thứ trong một cái đĩa nhỏ xinh, ấy thế mà lại có thể “chung sống” với nhau và làm hài lòng cái miệng. 
Địa chỉ quen thuộc với nhiều người, cả Tây cả ta đều mê là quán nộm bò khô gia truyền Long Vi Dung nằm bên bờ hồ Gươm. Quán đã mở khá lâu năm và chuyên nghiệp. Đến quán rồi bạn sẽ hiểu câu “đắt xắt ra miếng”. Nộm ở đây không chỉ ngon, mà còn đẹp. Nộm, trước hết là ngắm đã rồi hãy ăn. Ngắm những mảng màu tươi vui của rau củ: trắng ngần đu đủ, cà rốt da cam, xanh mát kinh giới… và cái màu na ná màu men cánh gián của những miếng thịt bò khô khiến đời bỗng đáng yêu lạ. Đôi tay chị chủ quán thoăn thoắt những nhát kéo lấn át mọi tiếng ồn của phố.
Ăn nộm cho đời vui nhộn 1
Quán nộm bò khô gia truyền ở con phố ngắn nhất Hà Nội là một địa chỉ mà hầu như ai cũng biết.
Đến đây, dù có những lựa chọn khác như chim quay, bánh bột lọc… nhưng nhất định phải gọi món nộm bò khô đã làm nên tiếng tăm của quán. Đu đủ, cà rốt thái sợi mỏng manh qua sơ chế vẫn giữ lại được hương vị đặc trưng và sự giòn dai vừa phải. Gan khô, cuống tim, thịt bò khô thái miếng nhỏ vuông vắn. Lớp lạc rang thơm phức rắc đều trên bề mặt. Điểm xuyết đôi ba cọng rau kinh giới thơm mát mà có lẽ ngoài nó ra, thật khó tìm một loài rau nào khác thay thế. Tất cả được xối dưới thứ nước chấm chua ngọt pha vừa miệng.
Ăn nộm cho đời vui nhộn 2
Một đĩa nộm đầy thịt thế này đủ sức quyến rũ cả Tây lẫn ta. 

Một đĩa nộm ở đây có giá trung bình 35 nghìn.

Địa chỉ: Quán nộm thịt bò Long Vi Dung, 23 Hồ Hoàn Kiếm.

Nghĩ đến nộm là đã thấy lộn xộn. Và nếu bạn thực sự muốn khám phá cái thế giới lộn xộn của bát nộm chỉ ghi nguyên thành phần thôi cũng tốn đôi ba dòng thì hãy tìm đến “Nộm Bố Già”. “Bố già” chủ quán là một người vui tính, cởi mở với câu cửa miệng “ Ăn nộm nghiện đừng trách bố!”. Bát nộm tổng hợp của bố có không biết bao nhiêu thứ “lỉnh kỉnh”: thịt bò khô, gan lá lách, cuống họng, cuống tim, ngẩu pín…. và đương nhiên không thể thiếu đu đủ, cà rốt, kinh giới. Điều đặc biệt nhất trong bát nộm của “bố già” là những tép tỏi chiên vàng giòn tan, thơm nhưng hơi đăng đắng. Thoạt đầu, tôi nhăn mặt khi ăn phải tỏi chiên, nhưng càng ăn bạn càng thấy nó đã đánh thức vị giác của bạn như thế nào. 
Ăn nộm cho đời vui nhộn 3
"Bố già" rất niềm nở với khách.
Ăn nộm cho đời vui nhộn 4
Sẽ không ngoa khi nói rằng "Bố già" bán đĩa nộm to nhất Hà Nội.
Ăn nộm cho đời vui nhộn 5
Một cảnh hơi "rùng rợn".
Tiếng kéo lách cách, đĩa nộm tươi vui hay tiếng cười từ những mẩu chuyện không đầu không cuối... không hiểu có điều gì đã tác động tới tâm lý của tôi, nhưng ăn nộm khiến tôi yêu đời, tin đời hơn.

Tuy đĩa nộm to là thế, nhưng giá mỗi đĩa chỉ có 20 nghìn đồng.

Địa chỉ: Nộm Bố già, số 1 Nguyễn Trung Trực.

 
Bài và ảnh: Ngọc Demon
(Theo Congluan.vn)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa