6 đặc sản trứ danh ở Phan Thiết

Emdep.vn - Gỏi cá mai, cua huỳnh đế, dông cát nướng... là những món ăn trứ danh của vùng đất nắng Phan Thiết mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đến đây.

Cá đục nướng

Cá đục có thân nhỏ, dài khoảng 10 -15 cm được ngư dân làng chài đánh bắt trong vùng biển gần bờ. Đến đây du khách có thể mượn những chiếc thúng nhỏ, vài chiếc cần câu để tập làm dân chài. Sau khi quăng lưới, ngồi lênh đênh trên thuyền thúng vừa câu cá đục, bạn có thể thư thả ngắm biển xanh và đường chân trời xa thẳm. Một thú vui của du khách có thể trải nghiệm khi đến đây là việc nướng cá ngay trên biển. Cá sau khi làm sạch để ráo, giã nhỏ ớt xanh, thêm ít bột ngọt, muối để ngấm gia vị khoảng 10 phút là có thể nướng thơm lừng. 

6 đặc sản trứ danh ở Phan Thiết

Cá nướng trên bếp than đến khi vảy cá chuyển sang màu vàng ươm là có thể thưởng thức. Còn gì thú vị hơn khi ngồi quây quần dưới những rặng dương xanh, vừa nướng cá, thưởng thức, trò chuyện, vừa lắng tai nghe những âm thanh êm dịu của gió biển vi vu và những con sóng nhỏ xô tấp vào bờ.

Mì Quảng vịt

Thay bằng ăn kèm thịt heo, thịt gà thì người Phan Thiết biến tấu mỳ với thịt vịt đặc trưng. Thịt vịt mềm với hương vị cay cay, ngọt béo sẽ làm món mì Quảng càng thơm ngon, hấp dẫn hơn. Một tô mì Quảng vịt nóng hổi, thơm nồng với vị béo vừa phải của vịt cỏ cùng với vị cay của ớt, bùi của đậu phộng, hủ tiếu và hương thơm của rau ăn kèm sẽ làm hài lòng dạ dày của bạn.

6 đặc sản trứ danh ở Phan Thiết

Dông nướng muối ớt

Là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ biển Phan Thiết, dông có thể làm nhiều món nhưng ngon nhất là món dông nướng muối ớt và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là cánh dân nhậu. Thịt dông được làm sạch để ráo nước và tẩm các gia vị cho vừa miệng sau đó nướng trên than hồng. Thịt dông vừa chín tới sẽ săn mềm, ngọt thịt, mùi vị đậm đà khó quên. Ngay cả đuôi dông cũng không thể bỏ qua mà được cắt ra nướng riêng. Dông nướng lên có mùi rất thơm, làm xao xuyến vị giác của bất kỳ ai.
6 đặc sản trứ danh ở Phan Thiết

Bánh tráng nướng

Những ai sinh ra và lớn lên ở Phan Thiết, hiển nhiên sẽ nhớ lắm cái vị mặn ngọt dai dai của cuốn bánh tráng mắm ruốc. Bánh tráng nhúng qua tí nước cho mềm, quét lên trên mắm ruốc và cuộn lại, chỉ vậy thôi mà làm nên tuổi thơ của nhiều người. Về sau, người Phan Thiết bắt đầu biến tấu món này thành bánh tráng nướng. Với lớp bánh tráng khá dày, bánh tráng mắm ruốc được cho thêm nhiều loại nhân khác nhau bao gồm nem chua, chả lụa, trứng cút, lớp hành mỡ, đậu phộng, cùng một ít đồ chua và được cuộn lại để nướng. Nhờ lớp bánh khá dày mà khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ độ giòn của bánh. Bánh ăn vừa miệng, rất ngon, ăn khoảng 3 chiếc là đã lửng bụng rồi.

Gỏi cá mai

Đây là một trong những món ăn đặc sản được bày bán và phục vụ tại rất nhiều các nhà hàng hay quán ăn ngon tại Phan Thiết. Món ăn này dường như luôn làm thực khách bốn phương phải tấm tắc và không thể quên hương vị khi đã một lần thử qua. Cá mai có vị ngọt, thịt dai, thơm. Sau khi bắt lên cá được làm sạch, cắt lát mỏng vừa phải sau đó vắt chanh lên để trong vòng 5-10 phút cho tái chín, đem trộn với rau hành, cà rốt, đậu phộng, hành phi, muối tiêu… Gỏi cá mai ngon còn nhờ chén nước chấm cầu kỳ và bí quyết riêng của người dân Phan Thiết. Nước mắm nồng nàn vị biển hòa cùng vị ớt, vị tỏi cay cay thích hợp cho cả ngày nóng lẫn ngày lạnh.
6 đặc sản trứ danh ở Phan Thiết

Cua huỳnh đế

Món cua ‘quý tộc’ này có mặt ở một số nơi như Sa Huỳnh – Quãng Ngãi, Tam Quan – Bình Định, trong đó cua huỳnh đế Phan Thiết được xem là ngon nhất, mang hương vị riêng do ngư trường đặc thù của vùng đất này. Cua Huỳnh đế có hình thù rất độc đáo, hình dáng của nó có phần giống con tôm, phần đầu lớn nhiều râu, mai suôn hơi dài hình trái táo không giống các dạng mai cua khác. Cua Huỳnh đế có hương vị vô cùng thơm ngon, thịt chắc, ngọt và đặc biệt nếu có gạch thì gạch rất chắc, thơm và béo ngậy hơn hẳn gạch các loại cua, ghẹ khác. Ai từng du lịch đến Nha Trang và nếm thử món này hẳn sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời đó.
6 đặc sản trứ danh ở Phan Thiết
Cua Huỳnh đế có ba cách chế biến được cho là ngon nhất, thứ nhất là hấp, luộc chấm muối tiêu ớt xanh sẽ giữ nguyên được hương vị của cua. Cách thứ hai là đem rang muối, hương vị sẽ đậm đà hơn, cách thứ ba là gỡ thịt và gạch đem nấu cháo rất béo, ngọt và bổ dưỡng.
B.N (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa