5 món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Đà Nẵng

Emdep.vn - Đà Nẵng không chỉ được ca ngợi bởi cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, môi trường sống trong lành mà còn bởi những món ăn ngon như bê thui Cầu Mống, gỏi cá Nam Ô, mỳ Quảng…

Mỳ quảng

Nói đến ẩm thực Đà Nẵng, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món Mỳ Quảng, món ăn nổi danh ba miền. Những cọng mỳ trắng to, thô dày và cứng là nét đặc trưng tạo nên linh hồn riêng của tô mỳ nơi đây. Mỳ quảng có rất nhiều loại như mỳ gà, mỳ bò, mỳ tôm thịt, mỳ cá lóc… nhưng một tô mỳ chính thống bao gồm trứng luộc, tôm, thịt và không thể thiếu được đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. 
Tất cả được trộn đều lên với nhau, bên cạnh là tô nước lèo sánh vàng, được ninh từ xương heo, nước tôm và hạt điều. Mỳ được ăn cùng với các loại rau sống như xà lách, giá đỗ, rau răm, húng… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đậm đà, khó quên. 
5 món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Đà Nẵng

Giá cho mỗi tô mỳ Quảng dao động tùy nơi, tùy bát to nhỏ khoảng 15.000 đến 30.000 đồng. Hoàng Diệu, Phan Thanh, Hoàng Hóa Thám, Nguyễn Công Trứ hay Nguyễn Hữu Thọ là những con đường nổi tiếng với món ăn này

Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống cũng là món ăn trứ danh đất Đà Thành. Những con bê được chọn khoảng 30 đến 60kg, như thế thịt bê làm ra mới đủ độ ngọt, không quá nhão và cũng không quá dai. Thịt bê được đánh giá là đủ tiêu chuẩn cho món bê thui đó là phần da phải chín đến độ trong suốt, phần thịt có đủ hai phần tái, chín. 
Những miếng thịt bê được thái mỏng, có cả phần da và thịt, đặt trên lớp bánh tráng, cuốn chung với rau thơm và chấm với mắm (loại mắm cá cơm nguyên con, gạn lấy phần nước và pha thêm chút đường, tỏi ớt, gừng, mè rang thơm), cắn thêm miếng ớt xanh rồi nhai thật kỹ mới có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt bê, vị mặn của mắm, thơm nồng của rau. 

 5 món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Đà Nẵng

Để được thưởng thức món bê thui đúng điệu thực khách hãy đến với Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km. 

Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô là món ăn không phải ai cũng dám thử, nhưng đã thử thì sẽ nghiền. Gỏi cá Ô Nam được chế biến từ cá cơm, cá trích, cá mòi, cá tớp… nhưng thích hợp nhất vẫn là cá trích bởi vị ngọt và dai. Những con cá trích được cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương và tách thành hai phần, ép nước để ráo rồi ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn. 
Nước cốt cá được đun sôi cùng với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho món gỏi cá này. Thính dùng cho món ăn này là loại thính riềng, loại gia vị này giúp thịt cá khô, thơm hơn và khử mùi tanh cho cá. Khi ăn, trộn thêm đậu phộng rang giã nhỏ và mè. 
Miếng thịt cá ngọt mát, bát nước chấm đậm đà, cùng những miếng riềng, ớt cay cay và những loại rau thơm quyện đều vào nhau khiến thực khách thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

 5 món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô thì phải tới Nam Ô để thưởng thức thì mới đúng điệu. Nếu không, du khách có thể qua Nguyễn Tất Thành hay cầu Nam Ô gọi một phần với giá khoảng 40.000 đồng.

Ốc hút

Ốc hút còn được gọi là ốc xào sả ớt, món ăn dân dã mà du khách có thể thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm khi đến với Đà Nẵng. Những loại ốc gạo, ốc bươu… trước khi chế biến, được ngâm một ngày trong nước. Nếu kỳ công hơn, có thể ngâm với nước vo gạo hoặc cắt vài quả ớt tươi vào ngâm cùng. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt bùn đất, đồng thời ốc chết nổi lên sẽ bị vớt bỏ đi. Sau khi ngâm rửa sạch, người làm dùng kìm hoặc cán dao làm vỡ đít ốc, sau đó rửa sạch để tránh những mảnh vỡ từ vỏ ốc dính vào. Để ráo nước rồi xào cùng xả ớt, gia vị không có gì đặc biệt nhưng đã tạo nên một món ăn đậm đà. 
5 món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Đà Nẵng 
Trong những buổi chiều lang thang trên biển, trên vỉa hè cùng người thân, bạn bè thì việc hút những chú ốc cay cay, béo béo và thong thả ngắm trời biển, phố phường quả là điều tuyệt vời. Ốc hút có giá khoảng 15.000 đến 20.000 đồng một đĩa. 

Bún mắm nêm

Bún mắm nên từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Quảng Nam, là nỗi nhớ của những du khách đã có cơ hội thưởng thức món ăn này. Bát bún mắm nêm thu hút thực khách từ cái nhìn đầu tiên bởi màu trắng của bún, màu xanh của các loại rau xắt nhỏ, những miếng thịt với lớp da vàng ươm, giòn rụm. Tuy nhiên, điều làm nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn bình dị này lại chính là bát mắm nêm ăn kèm. Bún mắm nêm giờ đây được biến tấu với nhiều loại hương vị đi kèm như chả bò, chả heo, nem chua, thịt heo quay… thay vì chỉ có thịt luộc như trước. 
5 món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Đà Nẵng

 Đoạn đường Trần Kế Xương, quận Hải Châu là địa chỉ mà những người sành ăn hay lui tới. Ngoài ra du khách có thể tìm đến đường Lê Duẩn (quận Thanh Khê), Đoàn Thị Điểm (quận Hải Châu)… để ăn với giá 15.000 đến 25.000 đồng một tô.

Phạm Trang
Ảnh: Nguyễn Thiện
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa