Sự nghèo khó luôn cho ta những bài học đắt giá!

Emdep.vn - Khi bạn giàu, bạn khó có thể biết được ai là bạn chân thành, ai là ngụy quân tử. Thế nhưng, nếu bạn nghèo, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó trong vòng một nốt nhạc!

 

Bạn đã cho đi rất nhiều khi bạn giàu, thế nhưng bạn vẫn trắng tay khi bạn nghèo

Không phải ai cũng có những người bạn tồi tệ “khi vui thì vỗ tay vào/đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai” như vậy. Thế nhưng, những câu chuyện “tham phú phụ bần” ở xã hội hiện đại vẫn nhan nhản như một minh chứng về sự bạc bẽo của những người đã từng tung hô nhau là bạn bè chí cốt, thân thiết.

Bạn chớ vội đau đớn, thất vọng. Cuộc sống luôn là một chuỗi bất công và bạn phải học cái sống chung với nó. Điều quan trọng không phải là bạn từ bỏ hết các mối quan hệ bạn bè mà là phải biết “gạn đục khơi trong”, bạn bè luôn là “vàng”, việc của bạn là phải đãi cát để tìm. Sự giàu có mang lại cho bạn nhiều cát, nhưng sự nghèo khó sẽ cho bạn những cục vàng thực sự, hãy tin vào sự tử tế của chính mình sẽ được đền đáp bởi lòng chân thành thực sự!

Sự nghèo khó luôn cho ta những bài học đắt giá!

Đồng tiền luôn là xương máu!

Khi bạn kiếm tiền quá dễ dàng, có khi là do mánh lới, có khi là ăn may, bạn nhanh chóng trở nên giàu có. Bạn tiêu tiền như rác, thậm chí coi khinh đồng tiền. Bạn sẽ nhận ra đồng tiền thực sự là xương máu, là thành quả lao động trí óc và mồ hôi của mình khi bạn tay trắng. Chắc chắn khi bạn nghèo, bạn sẽ thấy mùi của đồng tiền có mùi mồ hôi, trí tuệ, danh dự và tự trọng của chính mình trong đó!

Người cuối cùng mà bạn có thể dựa vào chỉ có thể là người thân của bạn

Bạn có thể có rất nhiều huynh đệ cắt máu ăn thề, bạn có thể có hơn một người tình thề non hẹn biển, thế nhưng khi bạn cùng đường, người cuối cùng có thể ở bên bạn, giúp đỡ bạn vượt qua sóng gió lại chỉ là những người thân của bạn.

Họ có thể gây mâu thuẫn với bạn ở một số quan điểm nào đó trong cuộc sống, thậm chí có thể gây áp lực với bạn, nhưng khi bạn thất bại, họ sẽ luôn là người nâng bạn dậy!

Sự nghèo khó luôn cho ta những bài học đắt giá!

Tham vọng là thứ gây nghiện

Mọi thứ gây nghiện đều khiến bạn bị lệ thuộc, kể cả tham vọng, thứ đưa bạn đến thành công. Đến một ngày bạn nhận ra, tất cả những tiền tài danh vọng vẫn chưa phải là thứ bạn cảm thấy đủ thì tức là bạn chưa bao giờ có được hạnh phúc. Sống ở trên đời, giàu có, danh vọng chưa bao giờ là thứ khiến con người cảm thấy hạnh phúc thực sự, nó chỉ là phương tiện giúp bạn có được cảm giác na ná như hạnh phúc mà thôi.

Nhưng nếu bạn biết “đủ”, mọi thứ như vậy là đủ, không thiếu, không hơn, thì có nghĩa là bạn đang hạnh phúc! Sự “đủ” không phụ thuộc vào giàu có hay nghèo khó, mà phụ thuộc vào tâm thái của bạn.

Không có gì là mãi mãi

Chắc hẳn bạn cũng đã từng chứng kiến cái chết của người khác? Bạn thấy tất cả những người giàu có hay nghèo khó, khi qua đời họ có mang được của cải, vật chất theo không?  Có thể bạn nghĩ “ừm, mình không mang theo được nhưng mình để cho con cái hậu thế!”. Điều đó không sai, nhưng chẳng đúng. Khi mà mọi thứ chẳng là mãi mãi, thì việc bạn cần làm là học cách buông tay những thứ ngoài kiểm soát của chính mình: Tình yêu, tình bạn, tiền bạc…vẫn biết buông bỏ một thứ gì đó mà ta tin yêu và thậm chí thèm khát thì đau lắm, thế nhưng khi bạn nghèo hoặc khi bạn chết đi rồi, chẳng phải mọi thứ sẽ chẳng bao giờ thuộc về bạn hay sao? Vì thế, hãy buông những thứ không thực sự thuộc về mình, bạn sẽ nhanh chóng biết được cái gì không thuộc về mình khi bạn nghèo, thật đấy!

Sự nghèo khó luôn cho ta những bài học đắt giá!

Cuộc đời luôn như một hình Sin

Nếu bạn đang ở trên đỉnh, chớ cười ngạo nghễ, nếu bạn đang ở dưới đáy sẽ có ngày bạn bước lên trên. Ai giàu ba họ, ai khó ba đời. Chỉ cần niềm tin của bạn còn nguyên đó, chỉ cần trí tuệ của bạn còn nguyên đó…sẽ có ngày bạn “quật khởi”. Cuộc sống vô thường, lòng người bình thản và đi qua đúng/sai, giàu/nghèo là chuyện đương nhiên. Nhưng dù giàu hay nghèo, bạn hãy luôn cho mình bài học “giàu chưa hẳn đã sang, và nghèo chưa hẳn đã hèn”. Luôn giữ vững tâm thái sống như thế, bạn sẽ luôn luôn có “đủ” mọi thứ, và bạn sẽ luôn hạnh phúc ngay cả khi bạn nghèo.

Minh Châu
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa