8 dấu hiệu bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn

Emdep.vn - Phỏng vấn công việc không phải là một trò chơi may rủi. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng để có cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra những dấu hiệu này cùng với sự thoải mái sau cuộc phỏng vấn, bạn hãy lạc quan để trở thành người chiến thắng.
Bạn vừa trải qua một cuộc phỏng vấn quan trọng và đang hồi hộp chờ đợi kết quả? Cảm giác này có vẻ không dễ chịu cho lắm. Thay vì suy nghĩ và đi lại quá nhiều, hãy thư giãn. Nếu cần đánh giá, đừng dằn vặt mình về những lỗi phỏng vấn mà bạn vừa mắc. Hãy chỉ thử xem xét liệu bạn có bao nhiêu phần trăm cơ hội trúng tuyển. Và đây là những dấu hiệu cho biết bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn cao nhất!

1. Người phỏng vấn gật đầu và mỉm cười trong suốt cuộc phỏng vấn

Người phỏng vấn có thể dễ dàng bỏ qua rào cản giao tiếp trừ nghiêm nghị thành thân thiện nếu bạn thực sự là một ứng viên tài năng. Đơn giản, đó là biểu đạt tâm lý khó có thể che dấu trên gương mặt khi não bộ được kích thích. Ví dụ, người phỏng vấn nhẹ nhàng nói với bạn: “Hãy cứ thoải mái, hãy coi đây là buổi làm quen với nhau nhé.” 
Hành động gật đầu cũng vậy. Điều này cho biết họ tâm đắc câu trả lời phỏng vấn của bạn hoặc thích cách bạn nói chuyện hoặc hài lòng với thông tin trong CV của bạn. 

2. Phỏng vấn sâu và lâu hơn bình thường

Thông thường bạn mất bao nhiêu thời gian cho một buổi phỏng vấn? 30 phút hay 1 tiếng? Nếu cuộc phỏng vấn của bạn lâu hơn những người trước đó, đó là một dấu hiệu tốt. Người phỏng vấn sẽ xem hồ sơ cá nhân của bạn lâu hơn, hỏi bạn nhiều câu hỏi liên quan đến chuyên môn hơn và tìm cho bạn một vị trí phù hợp nhất để bạn phát huy thế mạnh của mình. Cuối cùng, điều suy luận ra là bạn là một ứng cử viên tiềm năng. Hãy luôn mang theo điện thoại và sẵn sàng nhấc máy trả lời rõ ràng.
8 dấu hiệu cho biết bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn cao

3. Người phỏng vấn hỏi nhiều câu hỏi cá nhân 

Nếu người phỏng vấn thể hiện sự quan tâm đến đời sống cá nhân của bạn, điều này có nghĩa họ đang cố gắng tìm thêm những điểm thú vị của bạn, ngoài công việc. Họ có thể hỏi về sở thích của bạn, cuốn sách yêu thích của bạn, bản nhạc yêu thích của bạn… Qua đó, họ sẽ biết bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển hay không. 
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có quyền không trả lời nhiều câu hỏi cá nhân. Hãy cho nhà tuyển dụng biết đó là quyền của bạn, và nếu họ khi hỏi những câu hỏi quá riêng tư và có thái độ không nghiêm túc, bạn có quyền báo cáo về uy tín công ty trên các trang tuyển dụng.

4. Họ bắt đầu thương lượng với bạn về lương

Thật tuyệt vời, bạn đã đi gần hơn đến đích. Khi nhà tuyển dụng hỏi: “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”, hãy trả lời đúng với con số bạn ghi trong CV. Thực tế, họ đã biết rõ mức lương bạn nêu ra, họ chỉ hỏi lại để được thương lượng. Bạn cũng đừng ngại hỏi thêm nhiều thông tin về lợi ích khi trở thành nhân viên công ty, để thương lượng lại. Ví dụ, tính chất công việc của bạn phải đi lại nhiều và liên lạc qua điện thoại, bạn có thể thương lượng phụ cấp xăng xe và phí dùng điện thoại. 
8 dấu hiệu bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn

5. Họ giới thiệu bạn với những người quản lý và nhân viên khác trong văn phòng

Có rất nhiều người phỏng vấn, bạn hồi hộp từ lúc ngồi ở ghế chờ cho đến khi kết thúc phỏng vấn. Nhưng, sau cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn nói chuyện về sếp A, trưởng phòng B, bộ phận C… với bạn, thậm chí người đó làm tourguider dẫn bạn đi một vòng văn phòng để giới thiệu, bạn hãy thả lỏng người ra. Bạn không cần phải hồi hộp nữa, bạn ăn chắc một tấm vé vào vòng phỏng vấn cuối cùng hoặc được tuyển thẳng.

6. Họ hẹn bạn một ngày khác đến công ty

Sau cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn hỏi tiếp về ngày tiếp theo để gặp bạn dù chưa biết kết quả. Hãy vui lên, điều này có nghĩa là bạn có thêm cơ hội để được phỏng vấn sâu hơn, hoặc đơn giản là gặp trưởng nhóm để bàn giao công việc.
8 dấu hiệu cho biết bạn có cơ hội trúng tuyển phỏng vấn cao

7. Bạn phát hiện ra rằng công ty đã kiểm tra phần tham chiếu của bạn

Một người bạn hoặc sếp cũ của bạn vừa gọi điện cho bạn biết rằng có người hỏi thông tin của bạn ở công ty, bạn nghĩ sao về việc làm này của nhà tuyển dụng? Có thể bạn thấy hoang mang lo lắng, nhưng kinh nghiệm cho thấy chỉ những ứng viên tiềm năng mới được soi xét sâu để trở thành người trúng tuyển. Nếu họ đã xem phần tham chiếu trong CV của bạn và xác thực các thông tin tham chiếu trung thực, bạn hãy thư giãn vì bạn sẽ được mời đi làm việc sớm.

8. Quản lý hoặc nhân viên công ty kết nối với bạn 

Tương tự như việc đối chiếu các thông tin tham chiếu, người phỏng vấn có thể tìm hiểu các thông tin của bạn trên trang LinkedIn. Khi bạn nhận được thông báo: tài khoản A vừa ghé thăm trang thông tin cá nhân, đây là điều đáng lo, đặc biệt là khi trang thông tin đó nghèo nàn hoặc có nhiều thông tin không có lợi cho bạn. Tuy nhiên, nếu họ kết nối với bạn trên LinkedIn, điều đó có nghĩa là họ chào đón bạn. 

Kết

Phỏng vấn công việc không phải là một trò chơi may rủi. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng để có cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra những dấu hiệu trên cùng với sự hài lòng, thoải mái sau cuộc phỏng vấn, bạn hãy tự tin, lạc quan để trở thành người chiến thắng, hoặc ít nhất là người thông minh hơn sau mỗi lần phỏng vấn.
Nguyễn Mai Nguồn: BI
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa