4 kiểu ứng viên được các nhà tuyển dụng "để mắt" nhiều nhất

Emdep.vn - Chăm chỉ làm việc là thước đo của hiệu quả công việc. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người tuyển dụng xem xét để đánh giá một ứng viên.
Kỹ năng công nghệ, trình độ học vấn, phẩm chất, kỹ năng mềm, đây là những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá một ứng viên. Tùy vào từng tính chất công việc, thang điểm đánh giá dựa trên các yếu tố trên là khác nhau. Ví dụ, các ngành về tài chính ưu tiên trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc hơn các kỹ năng mềm. Tuy nhiên nhiều công ty hiện nay coi trọng kỹ năng mềm hơn. Nếu bạn thiếu kỹ năng mềm, bạn khó có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy, tựu chung lại, đâu là những ứng viên được các nhà tuyển dụng mong đợi và muốn thuê nhất? Theo trang U.S. News & World Report, có 4 mẫu ứng viên như vậy, bao gồm những người có khả năng làm việc nhóm tốt, những người có đam mê và tham vọng, những người làm việc chăm chỉ và những người biết lôi cuốn mọi ánh nhìn từ người khác.

1. Những người có khả năng làm việc nhóm tốt

Một buổi phỏng vấn tập thể có thể cho nhà tuyển dụng biết ai là người biết hòa mình vào tập thể. Họ sẽ để ý từng hành động, cử chỉ của ứng viên như những câu chuyện nhỏ, cách mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt và điệu bộ cử chỉ.
Các nhà tuyển dụng cũng khẳng định, giao tiếp và làm việc nhóm là một kỹ năng khó. Ứng viên phải trau dồi và phát triển kỹ năng này trước khi gia nhập vào thị trường lao động thì mới có cơ hội cao được trúng tuyển. Bản thân họ khó có thể dạy nhân viên của mình những kỹ năng này trong khi họ cần một người có chuyên môn cứng và làm việc tốt ngay khi gia nhập một công ty. 
4 kiểu ứng viên được những nhà tuyển dụng muốn thuê nhất

2. Những người có đam mê và tham vọng

Một nhà tuyển dụng nhạy bén có thể nhìn thấy nhiệt huyết và đam mê công việc từ ứng viên của họ, qua ánh mắt, các câu chuyện nhỏ, bản CV chỉn chu và cách biểu đạt. Thực tế, chính ứng viên cũng không thể che giấu được tài năng và điểm mạnh của họ khi họ là người truyền lửa nhiệt huyết và hứng thú phỏng vấn cho người chất vấn, phỏng vấn.
Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng vẫn luôn đánh giá cao những ứng viên có thái độ khiêm tốn, biết kiểm soát lời nói, lịch thiệp, thay vì kiêu ngạo, sỗ sàng… 
4 kiểu ứng viên được những nhà tuyển dụng muốn thuê nhất

3. Những người làm việc chăm chỉ

Chăm chỉ làm việc là thước đo của hiệu quả công việc. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người tuyển dụng xem xét để đánh giá một ứng viên. Những con số cụ thể về lượng thời gian làm việc mỗi tháng, các dự án đã làm, các thành tích đã đạt được… là những dẫn chứng thuyết phục nhất để người phỏng vấn đánh giá mức độ chăm chỉ làm việc của bạn.
Tuy nhiên, tùy vào từng tính chất công việc, các kỹ năng như độ nhanh nhạy xử lý công việc, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm cũng được xem xét để tìm ra ứng viên phù hợp với từng vị trí việc làm.
4 kiểu ứng viên được những nhà tuyển dụng muốn thuê nhất

4. Những người biết lôi cuốn mọi ánh nhìn từ người khác

Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, nhà tuyển dụng xuất sắc luôn biết nhìn người. Họ hiểu rõ rằng nhân viên là bộ mặt của công ty và hình thức của nhân viên có thể giúp họ thu hút được khách hàng hoặc lấy được cảm tình của khách hàng cũng như đồng nghiệp tại cơ quan. Ngoài việc tuân thủ luật lao động để chọn lựa những ứng viên có đủ sức khỏe, họ có thể khắt khe trong việc tuyển chọn người làm có ngoại hình tốt, giao tiếp linh hoạt bằng các điệu bộ, cử chỉ, lời nói chuẩn. Đặc biệt ở các ngành dịch vụ như tiếp viên hàng không, nhân viên lễ tân, người tuyển dụng tuyển lựa người theo nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như chiều cao, cân nặng, giọng nói, gương mặt, màu tóc…
4 kiểu ứng viên được các nhà tuyển dụng 'để mắt' nhiều nhất

Thay lời kết

Về lý thuyết, 4 kiểu ứng viên này là tiêu chuẩn tuyển dụng của các công ty. Nhưng bạn không nên hoang mang khi thấy mình không hội tụ đủ 4 yếu tố này. Bạn nên biết điểm mạnh của mình là gì và thể hiện điểm mạnh của mình khi phỏng vấn ở vị trí phù hợp với bạn. Chúc bạn thành công!
Nguyễn MaiNguồn: BI
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa