Nên làm gì khi bạn gặp khó khăn?

Emdep.vn - Hãy bắt đầu với những suy nghĩ dưới dây, bạn sẽ có động lực để vượt qua nghịch cảnh.

 Chuyện to hóa nhỏ - chuyện nhỏ hóa không có gì

Bạn đang gặp nghịch cảnh trong cuộc sống? Bạn nghĩ rằng trong cuộc sống này chắc chắn không còn ai khổ sở hơn mình nữa? Bạn tuyệt vọng, bế tắc? Những cảm xúc tiêu cực đó sẽ mãi chất chồng lên nhau nếu như bạn cứ mãi nghĩ mình là một kẻ đáng thương và bất hạnh nhất trên đời. Hãy ngưng lại một chút, nhìn ra những người xung quanh, đọc mục tấm lòng nhân ái, gương nghị lực sống…bạn sẽ thấy đâu đó quanh mình còn bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, nhưng họ không oán thán số phận, họ biết cách vượt qua và tập “lãng quên” khiếm khuyết của bản thân hay cuộc sống đầy lam lũ của họ, vì họ hiểu cuộc đời chỉ được sống một lần thôi!

Cuộc sống luôn kì diệu, khi một cánh cửa này đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra, cuộc sống sẽ thay đổi khi suy nghĩ của ta thay đổi. Hãy thử nghĩ khác xem, tập “tầm thường hóa” bi kịch của mình, nghĩ rằng đó không phải là một chuyện quá bế tắc, chỉ cần mình nghĩ thông suốt, chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có gì, điều cần nhất lúc này là tinh thần lạc quan.

Đừng nghĩ sẽ thay đổi ai đó hay cái gì đó, hãy thay đổi bản thân mình trước đã

Lời nói xuất phát từ suy nghĩ, suy nghĩ sẽ quyết định hành vi của bạn. Khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ nghĩ thế giới này thật đáng ghét, xô bồ, hỗn loạn. Phải, thế giới luôn như vậy bởi vì tất cả những hành vi đúng – sai của con người tạo nên một thế giới hỗn loạn, mất trật tự.

Mà hành vi bắt nguồn từ đâu? Chính là từ trong suy nghĩ, nếu như bạn đang mong muốn ai đó thay đổi hay cuộc sống của bạn thay đổi, trước hết hãy bắt đầu từ việc suy nghĩ khác đi, bạn đừng cố gắng xoay chuyển suy nghĩ của người khác, hãy bắt đầu từ mình trước, bạn sẽ thấy một thế giới khác xuất hiện trước mắt bạn.

Trân trọng thời điểm hiện tại

Ngay giờ phút này thôi, khi bạn đọc xong bài viết này thì khoảnh khắc vừa trôi qua đã là quá khứ. Vì thế, không có gì tồn tại mãi mãi, kể cả sự khó khăn, đau khổ, bất hạnh của bạn. Thời gian sẽ luôn là người bạn đồng hành và là nhân chứng cho niềm vui hay nỗi buồn của bạn.

 Có thể bây giờ bạn vẫn ủ ê và chán chường lắm, nhưng hãy tin tôi đi, một ngày nào đó ở thì tương lai bạn sẽ nhớ lại thời điểm này, như một hồi ức của động lực trong cuộc đời bạn.

Cảm nhận thực sự được nỗi sợ hãi

Bạn có từng nghe những câu chuyện về nỗi sợ hãi? Hẳn là có, nỗi sợ vốn là thứ ảo giác vô hình nhưng bạn sẽ luôn cảm nhận được nó, ví như trong khoảng thời gian này bạn gặp khó khăn về kinh tế, bạn bị ám ảnh bởi tiền, hãy nghĩ về nó và tìm ra giải pháp triệt tiêu nó bằng cách mà người ta vẫn làm. Hàng tỷ người trên thế giới vẫn đang sống và làm việc, có nhiều người trong đó vô gia cư, thất nghiệp, nghèo đói…và triền miên trong cảnh nghèo khổ, ai cũng có nỗi sợ hãi của riêng mình.Vì thế, hãy biến nó thành động lực để vượt qua, khi vượt qua được nó rồi bạn sẽ thấy mọi thứ không có gì là không thể.

Đừng so sánh mình với người khác

Điều tệ nhất trong cuộc sống là luôn so sánh mình với một ai đó, muốn mình giống một ai đó. Thần tượng một người tài giỏi chẳng có gì là sai trái, nhưng hãy nhìn vào sự thật, khả năng của mình có thể làm được gì? Làm tới đâu?

Nếu như bạn không thể chạm tới thành công giống như họ thì hãy cố gắng để chạm tới thành công của riêng mình. Bill Gate chỉ có một nhưng chúng ta thì có hàng tỉ người, điều đó không có nghĩa là đánh mất ước mơ của mình.  Chỉ là bạn đang dừng lại việc hái sao trên trời và làm một việc thiết thực hơn với cuộc đời mình chính là nhận biết giá trị bản thân và học cách yêu thương nó mà thôi.

Nam Trung
 (Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa