5 bí quyết 'phải nhớ' nếu muốn thúc đẩy doanh số bán hàng

Emdep.vn - Tạo ra một cuộc thi, chiết khấu, cung cấp dịch vụ miễn phí,... là những 'chiêu' giúp bạn thúc đẩy doanh số bán hàng
Dù là người kỷ luật nhất cũng có lúc "nước đến chân mới nhảy". Chẳng hạn sử dụng phiếu ưu đãi vào ngày hết hạn, trả tiền hoá đơn ngay ngày hết hạn hay nộp bài luận ngày cuối cùng,...
Bạn nên biết, thời hạn (deadline) chính là cái đích, là động lực để chúng ta thực hiện một công việc nào đó. Và nhiều khi, không có nó sẽ có những việc ta cho vào quên lãng và không bao giờ thực hiện. Deadline sẽ luôn tạo cho bạn sự cần kíp, nhanh chóng và thúc đẩy hành động.
Trong kinh doanh bán hàng, nếu khách hàng càng lâu quyết định mua hàng thì xác suất mua càng giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ dần mất hứng với món hàng của bạn và tăng cơ hội cho đối thủ cạnh tranh.
Chính vì lý do đó, bạn đừng bao giờ lơ là, trì hoãn. Thay vì chỉ cho họ thấy giá trị của sản phẩm và lợi ích khi mua nó, bạn hãy chứng minh cho họ thấy, những lợi ích cực kì to lớn nếu họ quyết định mua sản phẩm ngay lập tức. Chính việc này sẽ giúp thôi thúc khách hàng của bạn mua ngay sản phẩm.
Dưới đây là những "chiêu" hay cho bạn:
Tạo ra một cuộc thi
Những mặt hàng mẫu, quà tặng hay một cuộc thi nho nhỏ như tạo sự kiện trên facebook sẽ giúp khách hàng của bạn quan tâm đến mặt hàng của bạn nhiều hơn. Cuộc thi nào cũng có thời hạn nhất định và chính thời gian đó là động lực tham gia 'luôn và ngay' cho khách hàng.
Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo cuộc thi bạn đưa ra có điều lệ cụ thể, rõ ràng để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm cũng như cuộc thi của bạn.
Tăng thêm lợi ích khi mua hàng
Khi khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn hãy cung cấp thêm giá trị cho họ như chế độ hậu mãi, bảo hành, coupon quà tặng, phiếu giảm giá cho lần mua tiếp theo,... trong khi giá mua sản phẩm vẫn giữ nguyên. Cách này giống như giảm giá nhưng sẽ tạo cơ hội thúc đẩy khách hàng ủng hộ sản phẩm của bạn. Cách này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều việc bạn thiết lập cho khách hàng một thời hạn hay định mức để được hưởng những lợi ích.
5 bí quyết 'phải nhớ' nếu muốn thúc đẩy doanh số bán hàng
Chiết khấu
Rất nhiều cửa hàng hay doanh nghiệp ưu đãi khách hàng bằng một coupon nhưng lại có thời hạn nhất định. Đó chính là "chiêu" để tạo động lực cho khách hàng sử dụng ngay hình thức khuyến mại đó.
Tuy nhiên, nếu hình thức chiết khấu chỉ mang lại hiệu quả cao nhất nếu nó ít khi xảy ra. Bạn thử hình dung, nếu 1 sản phẩm nào cũng luôn ở thế "đang giảm giá" thì sẽ mất đi giá trị thúc đẩy khách hàng mua sắm.
Chính vì vậy, đừng liên tục cập nhật thời hạn giảm giá nếu bạn không muốn lời kêu gọi “giảm giá” của mình bị giảm giá trị.
Cung cấp sản phẩm/dịch vụ miễn phí
Miễn phí có thể nói là một trong những hình thức có sức hút mạnh nhất trong bán hàng. Chính vì vậy, nếu bạn có khả năng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ miễn phí thì hãy tận dụng nó. 
Nếu sản phẩm của bạn luôn trong tình trạng sale off, khách hàng sẽ dần mất đi sự tin tưởng. Tuy nhiên, đi kèm với sản phẩm, bạn có những dịch vụ miễn phí sẽ tạo cho khách hàng cảm giác sẽ lỡ mất cơ hội nếu không mua ngay sản phẩm của bạn.
Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng những kênh quảng bá sản phẩm miễn phí như Google, Hotmail, Facebook,... 
Bạn nên biết, sẽ có rất nhiều khách hàng đánh giá thấp sản phẩm cũng như sự chuyên nghiệp của bạn khi bạn không có một tài khoản email hay một tài khoản facebook. Vì vậy, hãy cung cấp cho họ thông tin của bạn và chính từ những thông tin đó, bạn sẽ còn tận dụng được cả lợi ích của những sản phẩm miễn phí.
Tạo sự khan hiếm
Chúng ta đã quá quen thuộc với cảnh dòng người xếp hàng trong ngày "Thứ sáu đen tối". Điều đó là minh chứng cho sự đặc biệt trong sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Sản phẩm càng đặc biệt thì tốc độ hành động của khách hàng càng nhanh. 
Cung cấp một số lượng hữu hạn sản phẩm sẽ giúp bạn tạo ra sự khan hiếm và từ đó tạo sức ép cho người mua. Đặc biệt, nếu bạn cung cấp một số lượng hàng hạn chế và thời hạn cung cấp ngắn thì việc mua hàng sẽ càng trở nên nhộn nhịp hơn.
Tuy nhiên, dù dùng chiêu thức nào, bạn cũng cần chắc chắn thông điệp của bạn phải chính xác, đáng tin. Nếu 'lừa' khách hàng bằng một "mánh khoé" nào đó, thì khách hàng của bạn cũng không khó để nhận ra và sẽ ra đi mãi mãi.
Nguyên tắc cho bạn khi muốn thúc đẩy doanh số đó là tính cấp bách trong bán hàng chỉ dùng để khuyến khích người mua hàng ủng hộ sản phẩm của bạn. Kết quả của bạn chỉ tốt khi bạn biết lắng nghe khách hàng và thẩm định, đánh giá tất cả các trường hợp có thể xảy ra.
 
Nha Trang
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa