Đổi món cuối tuần với thịt nhồi sả kiểu Lào

Thảo Mýt 2014-11-22 09:25
- Ở Việt Nam, rất ít có cơ hội để các bạn có thể thưởng thức các món đặc sản của nước bạn Lào. Vậy tại sao hôm nay chúng ta không thử làm món Ua Si Khai đẹp mắt nhưng cũng rất dễ làm này nhỉ?
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian làm: 15 phút
Tổng thời gian: 35 phút 
 
Nguyên liệu
(Cho 2 người)
 
+ 6 củ sả dài khoảng 15cm (đo từ gốc lên)
+ Khoảng 150g thịt lợn xay (Có thể thay thế bằng thịt gà xay hoặc gà tây xay, tùy khẩu vị)
+ 2 củ hành tây, băm nhỏ
+ 3 tép tỏi lớn, bóc vỏ và băm nhỏ
+ 2 muỗng cà phê bột bắp
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ ½ muỗng cà phê muối
+ 1 thìa cà phê tiêu trắng xay
+ 2 quả trứng lớn, lòng trứng đánh tan nhẹ
+ Dầu thực vật để chiên
 
Cách làm
 
- Dùng khăn giấy quấn lỏng quanh cây sả rồi quay trong lò vi sóng trong khoảng 4 phút. Sau khi quay, củ sả sẽ trở nên mềm và dễ uốn hơn trong khi vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của sả.
 
 
- Dùng mũi của một gọt con dao nhọn khứa theo chiều dọc của thân sả khoảng 10cm (khứa từ gốc sả lên, cách gốc sả khoảng 1,25cm). Với cách khứa này, thân cây sả sẽ tạo thành một cái giỏ/một cái lồng để giữ thịt bên trong. Vì vậy, cố gắng giữ hai đầu của nhánh sả còn nguyên vẹn.
 
 
- Cho tất cả các nguyên liệu trừ trứng và dầu ăn vào một cái bát rồi trộn đều. Chia hỗn hợp đã trộn thành sáu phần bằng nhau.
- Nhồi thịt vào trong cây sả. Cố gắng nhồi thịt thật khéo bên trong cây sả sao cho thịt không bị bung ra bên ngoài. Nếu trong trường hợp miếng thịt không "nằm yên" trong cây sả, đừng lo, bạn sẽ có thể làm tốt hơn đối với những phần thịt sau.
- Khi nhồi thịt vào sả xong, dùng tay nắm chắc cây sả (có thể xoa một chút dầu lên bàn tay để không bị dính thịt vào tay) và tạo thành các miếng hình bầu dục. 
 
 
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ khoảng 150°C. Chú ý không nên để nhiệt độ quá cao, nếu không phần sả bên ngoài thịt sẽ rất dễ bị cháy khi chiên ở nhiệt độ quá cao.
- Nhúng sả và thịt vào phần trứng đã được đánh tan, chú ý nhúng sao cho thân sả và thịt được bọc một lớp trứng đều, rồi sau đó thả nhẹ nhàng thịt vào phần dầu nóng.
 
 
- Sau khi sả chuyển sang màu vàng đậm, dùng kẹp kẹp nhẹ phần thịt và sả sao cho phần thịt chắc hơn phía trong cây sả. Bạn cũng có thể dùng kẹp để nhận biết phần thịt bên trong đã chín hay chưa bằng cách ấn vào miếng thịt; nếu miếng thịt đã cứng và chắc có nghĩa là thịt đã chín cả bên trong lẫn bên ngoài. 
- Vớt các miếng Ua Si Khai ra khỏi chảo và đặt vào tấm lót giấy cho ráo mỡ.
 
 
Ăn Ua Si Khai cùng với cơm hoặc cơm nếp sẽ rất tuyệt đấy!
 
Chúc các bạn thành công!
 
Tác giả của công thức Thịt nhồi sả kiểu Lào (món Ua Si Khai) là Leela Punyaratabandhu, một người Thái hiện đang sinh sống tại Mỹ. 
 
Leela thường nấu các món theo công thức Thái Lan với nguồn nguyên liệu sẵn có và có thể tìm mua được ở Mỹ. Trang web SheSimmers được tạo ra vào năm 2008 để tưởng nhớ tới mẹ của Leela, người đã truyền cảm hứng cho hầu hết các món ăn của cô.
Thảo Mýt
Dịch từ Shesimmers 
(Theo congluan.vn)
 
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Công Vinh chỉ đích danh CEO: 'Tôi thách chị xác minh 325 tỷ'