Bánh chả thập cẩm nhớ trung thu tuổi thơ...

(Em đẹp) - Bánh chả có thể nhâm nhi rí rách cả ngày, cứ có ấm trà với vài người bạn, đĩa bánh chả nhanh chóng hết veo còn câu chuyện thì "trở về" tận tuổi thơ.
Mùa trung thu, ngoài bánh nướng bánh dẻo thì còn một loại bánh giản dị bình dân nhưng không kém phần ngon miệng: Bánh chả.
 
Bánh chả nhân truyền thống thì chỉ có mỡ đường với lá chanh, vài nhà thêm ít vừng trắng rang vàng. Thi thoảng hoài cổ tôi thèm điên đảo được cắn một miếng như thế, nhưng tới miếng thứ hai là tôi nhanh chóng ngấy thứ nhân mỡ ấy rồi. Bây giờ có điều kiện hơn, không còn thèm thuồng những thứ ngọt ngào béo mỡ như ngày nhỏ nữa. Để chiều cái miệng kén ăn thành quen, tôi làm bánh chả thập cẩm.
 
Nguyên liệu
 
Vỏ bánh 
+ 100ml dầu ăn
+ 600gr bột
+ 2 tbs nước lã
 
 
Nhân (Tùy theo bạn muốn ăn nhiều hay ít nhân có thể điều chỉnh lượng cho hợp) 
+ 80gr mỡ đường
+ 100gr lạp xưởng
+ 80gr mứt bí
+ 100gr vừng
+ 80gr hạt bí
+ 10gr lá chanh
+ 40gr bột nếp
+ 10ml rượu mai quế lộ
+ 30ml nước đường bánh nướng/bánh dẻo
 
Cách làm 
 
- Trộn toàn bộ nguyên liệu vỏ với nhau. Bọc kín mặt để nghỉ.
 
- Hấp chín lạp xưởng. Thái hạt lựu mứt bí, lạp xưởng. Thái sợi nhỏ lá chanh.
 
- Trộn toàn bộ nguyên liệu phần nhân với nhau (trừ rượu và nước đường) cho các hạt nhân được áo đểu bột nếp. Từ từ cho rượu, rồi nước đường vào trộn đều cho nhân kết dính nhau.
 
- Trải chút bột áo ra bàn, vê bột vỏ thành những thỏi dài rồi cán mỏng. Nếu bạn thích ăn bánh chả vỏ giòn, hãy cán bột mỏng 1-2mm. Nếu muốn ăn mềm với vỏ dày, hãy cán bột dày hơn.
 
- Cho nhân vào giữa và cuộn tròn lại. 
 
- Dùng cây cán bột cán dẹp thanh bánh ra hoặc có thể dùng tay ấn cho bánh dẹt.
- Cắt bột thành các miếng vừa ăn, có thể cắt ngang hoặc cắt chéo.
- Bật lò nướng 230 độ C. Nướng lần 1 trong 10 phút cho bánh hơi xém mặt.
 
- Lấy bánh ra quét 1 lớp trứng rồi cho vào nướng tiếp 10 nữa cho bánh chín vàng cả 2 mặt.
Nếu muốn ăn bánh giòn, hạ nhiệt xuống 150 độ C và nướng bánh tiếp trong 5-10 phút rồi tắt lò để bánh nguội.
 
 
Bánh chả có thể nhâm nhi rí rách cả ngày, thậm chí còn thích hơn cả bánh trung thu nhân thập cẩm cỡ lớn nữa. Cứ có ấm trà với vài người bạn, đĩa bánh chả nhanh chóng hết veo còn câu chuyện thì "trở về" tận tuổi thơ!
 
Bánh chả thập cẩm nhớ trung thu tuổi thơ...
 Món ăn đến từ - Chef Jun Canty Lee 
logo smaill
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa