10 món dễ "nghiền" khi đến Hàn Quốc

Ngọc Yosu 2014-07-18 08:20
- (Em đẹp) - Hàn Quốc không chỉ có Kim chi!
Món ăn Hàn Quốc đã ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới bởi những lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Rất nhiều món Hàn được chế biến bằng phương pháp lên men – một quá trình biến đổi thức ăn làm tăng lợi khuẩn, mang lại hương vị đậm đà thú vị và kéo dài thời gian sử dụng món ăn.

Phương pháp lên men đã được dùng từ rất lâu bởi các nhà sư, và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay bởi nó làm cho món ăn không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn đầy hương vị và độc đáo.

Dưới đây là danh sách 10 món ăn phổ biến nhất ở Hàn Quốc mà bạn nên thử. Một số món trong đó được chế biến bởi phương pháp lên men. Tất cả những món ăn này có thể được tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng Hàn Quốc nào.

1. Kim chi – Món Hàn được ưa chuộng nhất

Không còn nghi ngờ gì nữa, món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất mà bạn nên thử dù không phải người Hàn chính là Kim chi – làm bởi rau của lên men, được coi là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe nhất trên toàn thế giới. Nó chứa cực kỳ nhiều can-xi, protein, chất chống ôxy hóa, vitamin B và chất đốt cháy chất béo.

Kimchi là món ăn chủ yếu ở Hàn. Nó được dùng như một món phụ trong tất cả các bữa ăn, nhưng có thể được ăn một mình. Món ăn này phổ biến đến nỗi ở Hàn Quốc có đến 200 loại kimchi khác nhau, nó còn được mang đi khắp thế giới như một đặc trưng trong ẩm thực của châu Á.

Kimchi thường được làm từ bắp cải hoặc củ cải lên men, nêm thêm bột ớt, nước xuýt cá trồng, bột gạo, tỏi, hành và gừng.


2. Bulgogi (thịt nướng) - Được yêu thích bởi mọi lứa tuổi

Một món ăn vừa dễ làm mà lại được hàng triệu người dân Hàn Quốc từ già đến trẻ đều yêu thích, bulgobi, phần thịt mềm của lợn hoặc bò được tẩm ướp xì dầu, hạt vừng, đường hoặc mật ong, sau đó nướng chín.

Bulgogi thường được ăn như một món chính kèm với cơm. Người Hàn rất tự hào bởi bulgogi mềm đến nỗi họ không cần phải nhai quá nhiều khi ăn. Họ nói rằng bí quyết làm nên món bulgogi ngon nằm ở việc chỉ chọn phần thịt mềm nhất và tẩm ướp đủ các vị. Một miếng bulgogi ngon đúng nghĩa có thể mang lại cảm giác như đang tan chảy trong miệng bạn.


3. Galbi (sườn nướng) – Cho những dịp đặc biệt

Trong những món thịt được yêu thích nhất, bao gồm thịt lợn nướng và thịt bò nướng, galbi vẫn là món bán chạy nhất cả trong nước lẫn nước ngoài. Quá trình chuẩn bị yêu cầu ,miếng thịt được cắt miếng dài khoảng 7cm, đường kính 1cm, tẩm ướp với hành tươi, tỏi, dầu vừng, xì dầu, hạt vừng, muối và tiêu đen.

Thịt được nướng trên lửa vừa và to cho đến khi khô mặt. Dựa trên quá trình chuẩn bị, giá của galbi khá cao và hầu hết các gia đình chỉ ăn vào những dịp đặc biệt như sinh nhật hay khi đi ăn ngoài.


4. Bibimbap (cơm trộn) – Một món ăn Hàn đầy đủ

Món ăn được coi là một bữa ăn trọn vẹn là món bibimbap nổi tiếng – một bát hỗn hợp cơm, rau, cá, thịt, gà, rong biển mà có thể mang lại cảm giác thỏa mãn và no nê đến nhiều giờ trong một ngày.

Bibibap được chuẩn bị bằng cách cho cơm vào một bát lớn, để rau và rong biển tẩm ướp gia vị và được áp chảo lên trên. Những miếng thịt, cá, trứng chiên hoặc sống để trên rau. Khi ăn, đơn giản chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu và thưởng thức, món bibimbap đã sẵn sàng. Bạn có thể thêm tương ớt để làm gia tăng hương vị nếu muốn.


5. Japchae (Mỳ trộn) – Một món mỳ ngọt ngào

Một đĩa mỳ được xào khô, bùng cháy với vị mặn ngọt hấp dẫn chính là japchae. Nó được làm bởi mỳ khoai tây trộn với thịt bò thái lát, cà rốt, rau chân vịt, nêm nếm xì dầu, đường và hạt vừng.

Japchae có thể được ăn nóng hoặc lạnh, thêm tương ớt nếu thích ăn cay.


6. Ttoekbokki (Bánh gạo xào cay) – Món ăn đường phố ngon tuyệt vời

Đây từng là một phần bữa ăn thượng hạng của những gia đình quý tộc ở Hàn Quốc trước kia. Món ăn này hấp dẫn đến nỗi ngày nay nó trở nên rất thông thường và là một món ăn đường phố có giá cả phải chăng ở Hàn. Ttoekbokki được làm từ bánh gạo hấp, trộn với thịt thái miếng, rau cải và trứng. Sau cùng là để quả hạch lên trên.




7. Samgyetang (Gà tần nhân sâm) – Món ăn cực kỳ bổ dưỡng

Khi chuẩn bị, rửa sạch kỹ gà non. Sau khi nhồi vào bụng gà những thứ như gừng, thảo mộc, táo tàu, gạo nếp, nấu với nước đun sôi và ít muối. Đây là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe đặc biệt là vào mùa hè, khi người Hàn thường tìm đến những món ăn có thể giúp họ chống chọi sự nóng bức của tháng 7, tháng 8 và để tăng cường thể lực.


8. Naengmyeon (Mỳ lạnh) – Món ăn cho những ngày hè nóng nực

Bột kiều mạch được trộn với bột lúa mỳ để làm mỳ cho món naengmyeon, sau đó cho vào một bát nước xuýt bò được làm lạnh, cùng thịt thái mỏng, dưa chuột, lê, trứng luộc và rất nhiều loại rau. Đó là loại mỳ lạnh phổ biến nhất, được gọi là mul-naengmyeon, ngoài ra bạn cũng có thể yêu thích một loại mỳ khác cũng được ưa chuộng không kém được làm từ tương ớt mang lại vị cay nồng, bibim-naengmyeon.

Nếu bạn thêm những lát cá sống vào món bibim-naengmyeon nói trên, nó sẽ trở thành hoe-naengmyeon, còn nếu bạn đổi nước xuýt bò thành nước xuýt rau cải, bạn sẽ có một món ăn với tên gọi dongchimi-naengmyeon, thật thú vị phải không nào? Trước kia, mỳ lạnh được ăn vào mùa đông, nhưng giờ đây lại là một món ăn thường được thưởng thức vào mùa Hè.


9. Hemul Pajeon (Hành trộn hải sản tẩm bột rán) - Món ăn vặt được yêu thích

Bạn có thể dễ dàng nhận ra món ăn này bởi những sợi hành tươi đặc trưng, trộn với trứng, bột mỳ và những loại hải sản tươi ngon như tôm, mực ống, hàu.
Theo truyền thống, người ta ăn món này vào những ngày lạnh cùng với rượu gạo hay một chút xì dầu, giấm và các loại gia vị khác.

Nhiều người thích ăn kèm với cơm, bởi hemul pajeon có thể trở thành món chính đầy hương vị, có thể cân bằng độ đậm nhạt khi ăn với cơm.


10.Tteok (Bánh gạo Hàn Quốc)

Những món bánh nhiều kích cỡ, vị sốt và màu sắc khác nhau

Đây là món ăn nhẹ ngon miệng được ưa thích không chỉ bởi người Hàn Quốc mà còn bởi người phương Tây. Gạo là nguyên liệu chính, sau đó được trộn với những loại nguyên liệu khác như ngũ cốc, quả thông, hạt dẻ, táo tàu, hoa quả, cây ngải đắng, cúc tây dại và những loại thực vật khác để làm nên những món bánh gạo đa dạng phong phú. Bạn có thể thoải mái lựa chọn giữa 100 loại bánh khác nhau.


Trước kia, bánh gạo không bao giờ thiếu trong ngày sinh nhật, bữa tiệc lớn hay những ngày lễ tâm linh. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở cửa hàng bánh ngọt hay thậm chí ở tiệm café. Nếu đến thăm Hàn Quốc, hãy tự mình thưởng thức một trong những món ăn nhẹ truyền thông nhất của nơi đây.
Ngọc Yosu
Tổng hợp
Ảnh: Kerlynb, visitkorea
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Có bị kích động đến đâu thì 4 cung Hoàng đạo này cũng có chính kiến riêng