Cảnh báo: Thịt chứa kháng sinh vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Emdep.vn - Mỗi năm có hơn 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng mà thuốc kháng sinh không thể hỗ trợ điều trị, với hơn 23 nghìn ca tử vong. Và nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em dưới 5 tuổi.
Ngày nay, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các trang trại nuôi động vật giết thịt thường cho vật nuôi của họ dùng một lượng nhỏ thuốc kháng sinh mỗi ngày để giúp vật nuôi khỏe mạnh, tăng cân và thịt được tươi hơn vì kháng sinh trong thịt giúp kháng khuẩn. Tuy nhiên, chất kháng sinh dư thừa trong thịt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) đã rúng hồi chuông cảnh báo cho tất cả các ông bố bà mẹ về vấn đề an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng này.
Thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong thực phẩm
Kháng sinh được dùng để tiêu diệt vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, khi vi khuẩn có thể thích nghi được với kháng sinh, chúng sẽ tự kháng thuốc và phát triển mạnh mẽ hơn. Theo AAP và nhiều tổ chức y tế khác, thuốc kháng sinh đang dần trở thành một sự khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Khi thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi cho động vật giết thịt thì khi tiêu thụ thịt đó, đặc biệt là thịt chưa chín, chúng ta sẽ đem vào cơ thể những tác hại khôn lường cho mình.
Cảnh báo: Thịt chứa kháng sinh vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ
Đây thực sự là một vấn đề lớn. Mỗi năm có hơn 2 triệu người Mỹ bị nhiễm trùng mà thuốc kháng sinh không thể hỗ trợ điều trị, với hơn 23 nghìn ca tử vong, theo báo cáo. Và nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. 
Thực tế ngành công nghiệp thịt không công khai việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho động vật giết thịt. Liều lượng kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng không rõ ràng. Họ lạm dụng thức ăn công nghiệp và thuốc chữa bệnh chứa kháng sinh để tăng sản lượng chăn nuôi và bỏ qua các luật quy định sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.
Bảo vệ trẻ nhỏ khỏi dư chất kháng sinh trong thực phẩm
Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ, đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng từ thịt chứa kháng sinh nhất, bạn cần thực hành những điều sau:
-    Đeo bao tay và khẩu trang khi tiếp xúc và chế biến thịt sống
-    Không ăn thịt sống và tái
-    Xử lý thịt sống bằng máy hoặc dung dịch loại bỏ chất độc trong thịt
-    Sử dụng 2 loại thớt khác nhau để thái thịt chín và thịt sống riêng
-    Không tiếp xúc trực tiếp với phân của động vật
-    Rửa tay và làm sạch bề mặt bếp trước khi nấu nướng
-    Chọn lựa các sản phẩm thịt “sạch”
-    Ưu tiên sử dụng các sản phẩm hữu cơ, không chăn nuôi theo kiểu công nghiệp
-    Xem nhãn mác sản phẩm trước khi mua hàng, ưu tiên sử dụng thịt không chứa kháng sinh
Nguyễn Mai Nguồn: WTE
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm