Mẹ đảm bật mí LOẠT CÔNG THỨC MÓN PHỤ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Emdep.vn - Làm các món phụ cho trẻ không dễ nhưng cũng không quá khó nếu như mẹ thực hiện đúng theo công thức và không nản lòng trước mỗi lần thất bại. Nhìn thấy con yêu hồ hởi chờ đón những món mẹ làm, bạn sẽ càng thêm ý chí để cố gắng hơn.

Thiên chức làm mẹ khiến phụ nữ mạnh mẽ hơn, có thể vượt qua được những khó khăn, vất vả trong cuộc sống để dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Mẹ có thể thức trắng đêm chăm con ốm và ngày lại đi làm kiếm tiền nuôi con, mẹ cũng có thể kiên nhẫn lắng nghe hàng vạn câu hỏi vì sao của con và trả lời để tận hưởng những phút giây rảnh rỗi được ở bên con yêu. Tất cả điều đó đều là bởi tình yêu con vô bờ bến…

Chị Quỳnh Nga, ở Hóc Môn (TP.HCM) cũng là một người mẹ như vậy. Chị Nga cho biết, chị đến với bánh trái cũng vì tình yêu con. Bé Cún (con trai chị) rất thích các món ăn vặt, nhưng các loại bán sẵn chị lại không yên tâm chút nào, chính vì vậy chị quyết định tự vào bếp làm đồ ăn vặt cho con dù biết sẽ rất vất vả.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mình tự tay làm vì mình thấy bé hào hứng nếm thử các món mẹ làm. Thêm nữa có những món mình mua cho bé ăn khi không rõ nguyên liệu có gì ở trong. Bé còn nhỏ, bụng còn yếu nếu có thời gian làm thì các mẹ nên cố gắng, vừa sạch sẽ, mẹ lại có thể an tâm với các nguyên liệu”, chị Nga cho biết.

Theo chia sẻ của chị Nga, chị bắt đầu làm bánh từ khi bé Cún được  8 tháng. Mới đầu chị thử làm flan thấy con hào hứng ăn nên chị có thêm động lực để học hỏi, tìm tòi công thức làm các món phụ khác. Đến bây giờ thì chị Nga đã làm được các món sữa chua, bánh muffin, sữa hạt, rau câu, kẹo chip…

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Về nguyên liệu làm các món phụ cho con, chị Nga cho biết, chị luôn chọn các loại hữu cơ từ bột rau câu, gelatin, men nở, bột nở, sữa đặc. Bé dưới 1 tuổi, chị Nga luôn chọn chà là làm mật, đường dừa để tạo độ ngọt thanh cho bé. Bé lên 1 tuổi, chị Nga chọn dùng đường phèn, đường thốt nốt oganic để tạo độ ngọt. Về màu sắc, chị Nga thường dùng lá dứa, hoa đậu biếc và củ dền, rau câu thì chị dùng trái cây xay để làm.

Về thời gian làm các món phụ, chị Nga cho biết, chị thường tranh thủ lúc bé ngủ để làm nên không tốn thời gian.  3 tiếng con ngủ buổi trưa, thức dậy là mẹ đã hoàn thành món phụ cho con rồi.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Chị Nga (mang kính) và con trai. Ảnh: NVCC

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các mẹ, chị Nga nói: “Khi các mom mới bắt tay vào, có thể bị thất bại nhưng đừng nản chí, cứ làm từ từ là sẽ lên tay thôi. Mình cũng đã từng thất bại với món sữa chua, bánh flan. Mình lên google ngâm cứu lại cách mình đã làm sai ở đâu, từ từ cũng tự rút ra kinh nghiệm. Làm nhiều sẽ quen tay. Mình không khéo tay nên chưa làm các món bánh cầu kì cho bé”.

Dưới đây là một số món phụ chị Nga thường làm cho con trai:

Kẹo chip mát lạnh, ngọt ngọt chua

Nguyên liệu:

- 100ml nước cam và chanh dây nguyên chất

- 10gr gelatine

- 70ml nước

- Đường phèn.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Cách làm:

- Ngâm 10g gelatinevào 70ml nước lọc để 15f cho tan ra

- Sau đó cho 100ml nước cam, chanh dây+đường phèn, nếm sao ngọt ngọt, hơi chua của vị chanh dây, đổ 70ml nước đã ngâm gelatine vào, đun vừa lửa, hớt bọt, để sôi, tắt bếp, để hơi nguội, đổ vào khuôn.

Mẹ nên dùng khuôn silicon, bỏ tủ lạnh 1h là ăn được, ăn không hết có thể bỏ vào lọ thuỷ tinh, cất tủ lạnh, ăn dần. Kẹo có mùi thơm của chanh dây, vị chua chua ngọt ngọt mát lạnh.

Sữa chua phomai

Chuẩn bị:

- 150ml sữa tươi

- 3 muỗng canh sữa đặc oganic

- 4 viên phô mai nhiệt độ phòng

- 1/2 hộp sữa chua để nhiệt độ phòng.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Cách làm:

- Phô mai bóc vỏ, dùng thìa nghiền nát phô mai ra.

- Cho phô mai nghiền nát cùng sữa đặc + sữa tươi,nồi khuấy đều.Vừa đun vừa khuấy đều đến khi sữa và phô mai hòa tan vào nhau.Để sữa âm ấm Nhẹ nhàng đổ sữa chua làm men vào hỗn hợp sữa vừa đun. Khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào nhau.Lọc lại hỗn hợp qua lưới rây cho sữa mịn.

- Đổ sữa vào từng hộp nhỏ, không nên để quá đầy để tránh bị tràn ra. Đậy nắp hộp lại rồi đem ủ khoảng 8 tiếng

Mình ủ bằng thùng đá: Cho hũ sữa chua vàonồi. Đổ nước ấm khoảng 50 độ C vào chừng 2/3 chều cao của khuôn.Đậy nắp nồi lại, chèn thêm khăn bông ở trên nắp nồi, đậy nắp thùng đá lại, tránh di chuyển,sau 8h là sữa chua đông lại.

Chúc các mom thành công, các mom nhớ tiệt trùng kĩ dụng cụ làm sữa chua nghen.

Sữa bắp

Nguyên liệu:

- 1 quả bắp ngọt

- 200ml sữa tươi không đường

- 3 muỗng canh sữa đặc

- 1 xíu muối hồng.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Cách làm:

- Bắp lột vỏ, dùng dao tách hạt bắp, ngâm với nước muối loãng.

- Cùi bắp rửa sạch cho vào nồi với 4 chén nước lọc và xíu muối hồng, nấu khoảng 15phút cho ra nước ngọt.

- Bắp rửa sạch cho vào máy xay với nước luộc bắp, xay xong cho hỗn hợp nước bắp  vào nồi đun sôi với lửa vừa, nhớ khuấy đều để bắp không bị khê, đun 20 phút rồi tắt bếp để nguội, lọc qua rây hoặc vải thưa bỏ bã.

Nước thu được đem đun sôi một lần nữa, khi sôi nhẹ thì cho thêm sữa tươi, sữa đặc và khuấy nhẹ nhàng đến khi sôi trở lại là được.

Caramen tàu hũ non

Chuẩn bị:

- 2 quả trứng gà

- 100gr đậu hũ non

- 50gr đường

- 150ml sữa tươi/sct

- Tinh chất vani

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Thực hiện:

Phần caramel: Cho đường vàng vào nồi cùng lượng nước vừa đủ ngập mặt đường, vặn lửa vừa đến khi nước đường keo lại và chuyển màu cánh gián là đạt.

Cho caramel vào các cốc, lưu ý nên để caramel đông cứng hoàn toàn mới rót hỗn hợp flan vào.

Phần bánh flan:

- Đánh tan trứng thật nhẹ nhàng tránh tạo các bọt khí làm rỗ bánh.

- Xay nhuyễn đậu hũ non với máy xay sinh tố và trộn đều với trứng, tiếp theo đó là cho sữa tươi vào hỗn hợp khuấy nhẹ cho tất cả hòa quyện với nhau.

- Lọc qua rây để loại bỏ phôi trứng và vụn đậu hũ chưa tan được hết và sau cùng là cho tinh chất hoặc bột vani vào.

- Để hỗn hợp bánh flan nghỉ khoảng 15-30 phút để các bọt khí vỡ hết. Sau đó nhẹ nhàng đong vào các cốc sứ hoặc khuôn bánh flan nào bạn có.

- Đặt bánh vào xửng hấp, phủ 2 lớp khăn lên trên để tránh rỗ mặt.

- Hấp 15’, sau đó lật nắp, lau sạch hơi nước bám lên rồi hấp thêm 15’ nữa.

- Nên để bánh flan nguội hoàn toàn hoặc ở trạng thái lạnh khi bạn muốn róc bánh. Khi bánh còn nóng ấm sẽ không đủ vững để úp ngược và rất dễ bị vỡ.

Muffin sữa dừa

Chuẩn bị:

Hỗn hợp bột khô :

- 100gr bột mì

- 4g bột nở hữu cơ

- 1 ít muối nếu bé trên 1 tuổi

- 20g đường nếu bé trên 1 tuổi

- Tất cả trộn đều.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Hỗn hợp ướt:

- 1 lòng đỏ trứng

- 110ml sữa dừa

- nho khô, hoặc các loại quả khô khác

- 15g dầu ăn ( mình dùng dầu dừa)

-  Tất cả trộn đều.

Thực hiện:

- Trộn hỗn hợp bột khô với ướt cho mịn.

- Làm nóng lò ở 180 độ rồi nướng bánh ở 180 độ trong 20’. Hoặc không có lò thì mẹ cho lên hấp cũng ok.

Sữa gạo

Chuẩn bị

Gạo: 1/2 chén nhỏ gạo tẻ nếp gì cũng được

- 3 muỗng sữa đặc organic ( dưới 1t bỏ qua)

- 1 bịch sữa tươi k đường (dưới 1t dùng sct hoặc sữa mẹ)

- 1 cái chảo to (k dính càng tốt)

- 1lit nước sôi.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Thực hiện:

- Rửa gạo cho sạch rồi chắt nước cho khô rồi đổ vào chảo bật bếp rang lên, lúc này gạo còn ướt nên nhớ dàn đều ra rồi ấn nó xuống, khi thấy có khói bốc lên thì đảo đều tay ngay lập tức. Cứ như vậy đảo đều tay cho đến khi gạo vàng (đừng cháy nhé). Nên rang lửa nhỏ vừa thì sẽ không sợ cháy.

- Khi thấy gạo vàng rồi thì tắt bếp và đổ nước sôi vào, ngâm đấy tầm 5-10p, rồi đổ khoảng 400ml nước nguội vào, bật bếp tiếp tục đun cho sôi bùng lên để gạo nở ra.

- Sau đó vặn lửa nhỏ và đổ sữa không đường vào, đổ tầm 2/3 bịch. Rồi thêm sữa đặc vào. Khuấy đều tay và tắt bếp (không nên để sôi vì sữa để sôi mất hết chất).

- Lấy cái ray lọc hết gạo ra và đổ vào bình cất tủ lạnh uống dần thôi.

Rau câu củ dền phô mai

Nguyên liệu:

- 1/2 gói bột agar hữu cơ

- 200ml nước lọc

- 5 muỗng cafe đường

- 1 củ dền, cắt nhỏ, xay nhuyễn lọc lấy nước.

- 2 viên phô mai.

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Thực hiện:

- Cho các nguyên liệu vào khuấy đều ( trừ nước củ dền)

- Lấy khoảng 150ml vào đun sôi, rồi cho nước củ dền vào sôi lên lại và rót từ từ ra khuôn, đợi nguội 1 chút thì cho 2 viên phô mai vào khuôn , phần nước còn lại đun sôi và rót vào khuôn là xong.

Một số món phụ khác chị Nga thường làm cho con:

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ đảm bật mí loạt công thức món phụ cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

 Thùy Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa