Có phải cứ sạch là tốt cho trẻ?

Emdep.vn - Tạo một môi trường sinh sống sạch sẽ cho bé là điều tốt, vậy nhưng điều đó có thực sự rất cần thiết cho trẻ như nhiều mẹ vẫn nghĩ?
Như đã trở thành một tâm lý chung, nhiều bà mẹ thường giữ gìn vệ sinh cho con mình vì cho rằng môi trường và cơ thể sạch sẽ cũng đồng nghĩa với việc bé được khỏe mạnh hơn. Như để minh chứng cho quan điểm này, một số bà mẹ dường như bị ám ảnh với việc cọ sàn nhà, vệ sinh đồ chơi hay lau chùi bệ rửa sạch như lau như li. Nhiều gia đình khác thậm chí còn không cho bé đến gần vật nuôi hay người lạ, đưa bé đi rửa tay đến hàng tá lần mỗi ngày. Câu hỏi được đặt ra là những việc làm này có thực sự cần thiết và tốt cho trẻ hay không?
Một nghiên cứu gần đây đã cho hay quan điểm về một môi trường “tiệt trùng” cho bé là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, sự tiếp xúc với vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng từ sớm có thể giúp giảm thiểu các ca dị ứng và bị hen suyễn sau này. Nghiên cứu đến từ tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology, được thực hiện qua 467 trẻ từ khi sinh ra cho đến 3 tuổi.
Có phải cứ sạch là tốt cho trẻ?
Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng khiến cho các nhà khoa học không khỏi bất ngờ. Nghiên cứu cho thấy so với những trẻ khác thì các em bé tiếp xúc với mèo và chuột hay một số vật thể liên quan đến gián khi chưa được 1 tuổi có tỉ lệ bị dị ứng và khó thở thấp hơn khi bắt đầu lên 3. Những trẻ tách biệt hoàn toàn với những nhân tố trên lại có khả năng mắc bệnh dị ứng và hen suyễn lớn gấp 3 lần. Sự tiếp xúc với vi khuẩn cũng dẫn đến tỉ lệ dị ứng thấp hơn. Tuy nhiên, những sự tiếp xúc sau khi bé lên 1 lại không cho kết quả tương tự.
Theo giả thuyết  y học, môi trường quá sạch sẽ càng kích thích vi khuẩn phát triển về sau vì cơ thể không hề được tiếp xúc với chúng khi còn nhỏ. Các quốc gia phát triển phương Tây thậm chí còn có nguy cơ mắc hen suyễn, dị ứng và bệnh eczema lớn gấp đôi các nước khác trên thế giới.
Nghiên cứu trên đã cho thấy một cái nhìn mới về việc chăm sóc trẻ em. Điều này không có nghĩa là bạn mang gián hay lông thú, bụi bẩn vào cho bé chơi đùa nhưng lại khuyến khích bố mẹ để con chịu “bẩn” một cách hợp lý. Bạn vẫn có thể để người bé bám đất cát, bụi bẩn một chút nhưng không cần vệ sinh tay chân quá đà, tránh sử dụng những sản phẩm vệ sinh chống vi trùng, sử dụng thuốc kháng sinh có chừng mực và không nên quá lo sợ khi bé chơi đùa với động vật hay dùng chung thức ăn với người khác. 
Trang Lưu - Nguồn: Parenting
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm