7 dấu hiệu bé bị thiếu canxi mẹ cần lưu ý

Emdep.vn - Trẻ thiếu canxi sẽ còi cọc, biếng ăn, chậm lớn, sụt cân và đặc biệt rất khó cao và thậm chí có thể bị trầm cảm hoặc chậm phát triển tâm lý.

Canxi là khoáng chất thiết yếu đối với sự phát triển xương, khớp và các cơ quan chức năng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu thiếu canxi trẻ sẽ còi cọc, biếng ăn, chậm lớn, sụt cân và đặc biệt rất khó cao và thậm chí có thể bị trầm cảm hoặc chậm phát triển tâm lý.

Tuy nhiên, ngay cả khi trẻ phát triển chiều cao đúng chuẩn, mọc răng sớm,... cũng chưa chắc là trẻ không bị thiếu canxi. Vì thế, mẹ cần dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết tình trạng của con mình, đồng thời có biện pháp bổ sung kịp thời cho trẻ:

7 dấu hiệu bé bị thiếu canxi mẹ cần lưu ý

1. Trẻ khó ngủ, trằn trọc

Nếu bé dưới một tuổi khó ngủ, hay trằn trọc hoặc ngủ ít và rất dễ giật mình, quấy khóc thường xuyên vào ban đêm thì các mẹ nên nghĩ ngay đến khả năng bé nhà mình đang bị thiếu canxi.

2. Trẻ bị co giật

Một trong những biểu hiện thiếu canxi rõ ràng nhất ở trẻ sơ sinh đó là xuất hiện các cơn co giật toàn thân hoặc tay chân bỗng nhiên co cứng lại.

3. Khó chịu, bứt rứt

Nếu thiếu canxi, bé sẽ luôn cảm thấy khó chịu trong người, bứt rứt, bồn chồn và có thể quấy khóc thường xuyên. Mẹ nên theo dõi và bổ sung canxi cho bé một cách kịp thời để tránh tình trạng bé biếng ăn, chậm tăng cân hoạt sụt cân. Ngoài ra, những hệ lụy từ vấn đề thiếu canxi có thể làm bé trầm cảm hoặc chậm phát triển tâm lý.

4. Chậm mọc răng

Bé chậm mọc răng hoặc răng mọc nhưng bị lệch, so le,…cũng biểu hiện tình trạng thiếu hụt canxi.

7 dấu hiệu bé bị thiếu canxi mẹ cần lưu ý

5. Đổ nhiều mồ hôi

Tình trạng đổ mồ hôi đầu, lưng, ngực sau khi ngủ dậy hay lúc nằm máy lạnh là những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng thiếu hụt canxi ở trẻ em.

6. Rụng tóc hình vành khăn

Bé bị rụng tóc thành hình vành khăn phía sau đầu – nơi tiếp xúc với gối nhiều nhất. Mẹ cũng phân biệt giữa rụng tóc máu và rụng tóc vành khăn: tóc máu khi rụng thì rụng đều, còn rụng tóc vành khăn thì chỉ một vành ngang đầu phía sau bé. Tóc sẽ dính lại trên gối.

7. Thóp liền muộn

Thóp lõm là khi sờ vào thóp lõm hẳn xuống, đó là do bé bị thiếu nước, hoặc mệt mỏi. Thóp mềm là khi bé 12-18 tháng nhưng thóp chưa liền lại. Thiếu hụt canxi khiến thóp liền muộn hơn và tạo thành hộp sọ vuông.

Ngoài ra, có bé 18 tháng vẫn chưa thể tự bước hoặc đứng lên khó khăn; thời gian bé tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn… là hệ quả của thiếu hụt canxi. Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân với các biểu hiện: chân yếu chậm bò-đứng-đi, hoặc chân cong, cơ bắp lỏng lẻo, yếu ớt. Mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu trên để kịp thời bổ sung canxi cho con.

(Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa