Là vỡ ối hay nước tiểu rỉ, mẹ bầu để ý một chút là có thể phân biệt rõ ràng

Emdep.vn - Các mẹ bầu đều biết rằng vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, vào những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi chèn ép lên các cơ quan nội tạng cũng dễ gây rỉ nước tiểu. Một số bà mẹ chưa có kinh nghiệm sẽ không thể phân biệt được hai hiện tượng này.

Vỡ ối

Nói chung, vỡ ối xảy ra khi cổ tử cung mở hoàn toàn, tử cung co bóp ngày càng mạnh hơn, màng ối bị vỡ và nước ối chảy ra.  

Có hai trường hợp vỡ ối:

Vỡ ối sớm

Tình trạng vỡ ối sớm xảy ra trong khoảng từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 37. Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm có thể gây nhau bong non, suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, sinh non hoặc suy thai.

Vỡ ối đủ tháng

Tình trạng vỡ ối này xảy ra khi thai nhi được 37 tuần tuổi. Đây là chuyện hết sức bình thường vì thai nhi đã đến ngày đến tháng.

Là vỡ ối hay nước tiểu rỉ, mẹ bầu để ý một chút là có thể phân biệt rõ ràng

Cách phân biệt vỡ ối và nước tiểu rỉ

Nhìn vào màu sắc

Nước tiểu có màu vàng trong khi nước ối có màu trong hơn và đôi khi có chứa các tạp chất màu trắng được gây ra bởi vảy, tóc và chất béo của thai nhi. Do đó, khi mang bầu đã đủ ngày đủ tháng, mẹ bầu nên mặc đồ lót sáng màu để thuận tiện hơn trong việc phân biệt xem dịch tiết có phải là nước ối hay không.

Mùi

Mùi nước tiểu không cố định, đôi khi không mùi và đôi khi có mùi hăng, được quyết định bởi loại thức ăn bạn vẫn ăn. Trong khi nước ối không mùi hoặc có mùi thơm nhẹ, sờ và thấy tương đối nhớt.

Độ pH

 Nước tiểu có tính axit và nước ối có tính kiềm. Gần đến ngày sinh dự kiến, bạn có thể chuẩn bị một số que thử tại nhà.

Là vỡ ối hay nước tiểu rỉ, mẹ bầu để ý một chút là có thể phân biệt rõ ràng

Dòng chảy

Nước tiểu rỉ chảy ra không liên tục trong khi nếu vỡ ối, nước ối sẽ chảy liên tục, không thể kiểm soát và đôi khi đi kèm với đau bụng.

Bao lâu sau khi vỡ ối, đứa trẻ sẽ được sinh ra?

Trong trường hợp bình thường, sau khi vỡ ối, nếu tình hình thuận lợi, em bé sẽ sớm ra đời. Việc sinh ra sớm hay muộn sau khi vỡ ối tùy thuộc vào tình trạng thể chất của người mẹ.

Việc vỡ ối cũng cần được theo dõi rất kỹ. Nếu lượng nước ối lớn, trong có nghĩa là người mẹ có thể tiếp tục giữ thai, chờ đợi chuyển dạ. Nếu nước ối ít, đục, bẩn có nghĩa là nước ối đang cạn dần và người mẹ cần được mổ bắt con ngay lập tức. 

Sau khi nước ối bị vỡ, mẹ bầu nên làm gì?

1. Nằm xuống ngay lập tức, không được đứng, nếu không nước ối sẽ chảy ra quá nhanh, bé không được sinh ra sớm có thể bị thiếu oxy.

2. Hãy sử dụng quần áo hoặc gối để nâng mông của bạn cao hơn khi nằm. Phụ nữ mang thai đôi cần chú ý hơn về điều này.

3. Trong trường hợp nước ối chảy ra ít, bà bầu có thể dùng băng vệ sinh. Nếu nước ối chảy ra nhiều, bạn có thể đặt khăn vào âm hộ. Trong thời gian này, bạn không nên tắm vì dễ gây nhiễm trùng.

Là vỡ ối hay nước tiểu rỉ, mẹ bầu để ý một chút là có thể phân biệt rõ ràng

4. Sau đó, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Các bác sỹ sẽ xác định có hay không cơn co thắt. Trên đường bến bệnh viện, mẹ bầu hãy nằm thẳng, nâng cao mông. Một khi nước ối đã bị vỡ, có rất nhiều rủi ro xảy ra. Lúc này, thai nhi đã mất đi hàng rào bảo vệ và có thể bị nhiễm trùng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa