Bà bầu ăn mía: Được cả "tá" lợi ích nhưng phải nhớ điều này để không gây hại

Emdep.vn - Mía là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu.

Mía là một loại thực phẩm quen thuộc, dễ mua, dễ ăn với giá thành không hề cao nên được nhiều gia đình chọn làm món tráng miệng trong bữa ăn hàng ngày. Vậy nhưng bạn có biết, mía còn rất giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu.   

Dưới đây là 4 lợi ích cho bà bầu khi ăn mía:  

1. Hỗ trợ tiêu hóa  

Khi mang thai , chị em thường hay gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như chứng táo bón, trĩ,,… Các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía “lo liệu”. Chất kali có trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.  

Bà bầu ăn mía: Được cả tá lợi ích nhưng phải nhớ điều này để không gây hại

Mía mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. (Ảnh minh họa)  

2. Làm sạch răng miệng  

Vấn đề về vệ sinh răng miệng khi mang thai là điều rất quan trọng bởi có khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua con đường này và sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu của bạn. Các khoáng chất có trong mía giúp làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.  

3. Cung cấp lượng chất khoáng và vitamin cần thiết  

Các nghiên cứu đã cho thấy trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70% còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu, hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. 

4. Giảm ốm nghén   

Vào 3 tháng đầu thai kỳ là lúc bà bầu hay bị các cơn ốm nghén hành hạ. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải lo lắng nữa vì mía có thể cải thiện tình trạng này. Mẹ có thể chặt mía thành từng khúc nhỏ và nhai lấy nước hoặc lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.  

5. Chữa cúm an toàn cho bà bầu  

Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cảm cúm ở bà bầu. Nếu mẹ bầu bị sốt thì không nên uống thuốc ngay mà có thể ăn mía hoặc uống nước mía để giảm cúm an toàn.  

Bà bầu ăn mía: Được cả tá lợi ích nhưng phải nhớ điều này để không gây hại

Mẹ nên ăn mía vừa phải, hợp lý vì đây là loại thực phẩm nhiều đường. (Ảnh minh họa)  

Tuy mía mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau khi ăn hoặc uống nước mía để tránh gây hại cho sức khỏe của bản thân và em bé trong bụng:  

- Chỉ ăn múa khoảng 3 lần/tuần vì mía có hàm lượng đường cao dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Với những mẹ đang trong thời gian theo dõi tiểu đường thai kỳ thì càng cần lưu ý hơn, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.   

- Không ăn mía khi bị tiêu chảy bởi nó sẽ khiến tình trạng bệnh của mẹ nặng hơn.  

- Tuyệt đối không ăn mía đã đổi màu: Cây mía đã bị đổi màu khác thường, hoặc có một đoạn bắt đầu bị hỏng, thối rữa dù do bất cứ nguyên nhân nào thì độc tính của nó đều rất cao. Lúc này cây mía có thể chứa độc tố thần kinh 3-Nitropropionic acid, nếu trúng độc có thể gây ra tổn thương cho hệ thống thần kinh.  

- Mẹ không nên ăn mía ướp lạnh vì có thể làm ê răng và lạnh bụng. 

 

Theo giadinh.net.vn 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa