Xôi xéo, chả cốm "nhắc" mùa Thu Hà Nội

(Em đẹp) - Hai món ăn với nguyên liệu chính là đỗ và cốm gợi nhớ mùa Thu Hà Nội.

Làm chả cốm bằng cốm tươi ngon lắm, vỏ giòn và hạt cốm dẻo thơm, ngon hơn hẳn cốm khô các bạn nhé. Mình chia sẻ cách làm chả cốm ăn kèm với xôi xéo "gợi nhớ" mùa Thu Hà Nội đây! 


Cách làm xôi xéo

Nguyên liệu

+ 400gr gạo nếp
+ 1 bát con đỗ xanh còn vỏ
+ Muối
+ 1 thìa bột nghệ
+ Hành khô
+ Dầu ăn (có mỡ gà sẽ càng ngon hơn)

Cách làm

- Gạo vo sạch, hoà tan bột nghệ với nước, cho gạo và nước nghệ và nồi (nồi bếp điện). Canh khi nào sôi nhấc ra đổ hết nước đi, cho tiếp vào nồi cơm điện, cho chút muối đảo đều, nấu tiếp bằng nồi cơm điện (bật sang công tắc heat nhé), khi nào chuyển sang "warm" là đã chín, cho 2 thìa mỡ gà (hoặc dầu ăn) vào đảo đều.
- Hành khô thái nhỏ phi vàng
- Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, đãi vỏ, đem hấp chín cho chút muối, rồi đem giã nhuyễn, nắm thành cục tròn, khi nào ăn thì cắt xéo.

Thực ra nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh, không kể thời gian ngâm đỗ thì nấu món này từ nấu xôi, phi hành, đồ đỗ chỉ 30 phút là cùng thôi.


Cách làm chả cốm

Nguyên liệu

+ 300gr thịt nạc mông
+ 1 miếng nhỏ mỡ phần
+ Nước mắm
+ 1 nắm cốm tươi
+ 1 thìa cà phê baking powder

Cách làm

- Thịt mông cắt miếng lựu to, ướp với 3 thìa nước mắm, để lên ngăn đá cho thật lạnh hơi cứng lại.
- Cho thịt vào máy và xay, chú ý xay thật nhanh, mỗi lần xay không quá 1 phút, xay lần 1 xong lại cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ra xay tiếp, xay nhuyễn thành màu hồng nhạt, rồi cho 1 thìa baking powder và và xay tiếp, rồi cất vào tủ lạnh ngăn mát 30 phút nữa.
- Mỡ phần thái hạt lựu
- Thịt xay nhuyễn, mỡ phần, cốm đem trộn đều, nặn từng miếng nhỏ, đem hấp chín, rồi chiên vàng mặt, ăn nóng chấm nước mắm vắt chanh. 

Món này ăn cơm, ăn xôi, ăn với bún đậu mắm tôm đều ngon. Chúc cả nhà ngon miệng!

Món ăn từ Food blog A&A
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa