Vào bếp cùng Nguyễn Thị Thúy Hồng: Phở cá, súp bí đỏ

(Em đẹp) - 2 món ăn ngon có trong "Hương vị miền yêu thương" - Cuốn sách đầu tay của cô Thúy Hồng.
2 công thức dưới đây nằm trong cuốn sách "Hương vị miền yêu thương" mới ra mắt của cô Thúy Hồng. Cùng vào bếp, học cách nấu và cảm nhận tâm tình cũng như sự tinh tế mà cô Hồng gửi gắm trong mỗi món ăn. 

Phở cá 
(Cho 12 người ăn)

Tôi chọn cách nấu này dành cho những người thích ăn phở nhưng không thích hoặc kiêng thịt đỏ vẫn có thể ăn thoải mái, đặc biệt hơn, với những người giảm béo, ăn kiêng có thể không sử dụng bánh phở là tinh bột mà chỉ dùng cá với nước dùng và các loại rau giá tươi rất ngon miệng. Lưu ý đặc biệt đối với các món phở khi chúng ta phải đặc biệt sử dụng rau sống, bạn cần chọn lọc kỹ càng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Vào mỗi cuối tuần khi nhà có thêm nhiều khách khứa hoặc vào những buổi họp mặt đông người, món phở cá sẽ là lựa chọn tuyệt hảo để thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu 

+ 1kg cá lóc nguyên con lọc lấy filet, xương cho vào hầm chung với xương gà.
+ 0.2 kg giò sống
+ 0.2 kg cá thát lát hoặc cá thu nạo
+ 12 quả trứng cút, luộc chín.
+ 2kg xương gà công nghiệp
+ 2 củ hành tây nướng (khoảng 0.5kg)  
+ 100ml dầu ăn
+ 100 gr  hành củ tím nhỏ nướng, để lại 2 củ
+ 1 gói gia vị nấu phở (khô không phải bột) mua tại các chợ có đinh hương, thảo quả, hạt ngò, hồi, quế, vỏ quít…
+ 1 củ gừng đập dập (khoảng 100gr)
+ 1 - 2 củ sắn (khoảng 1kg)
+ 5 - 6 thìa canh nước mắm nêm
+ 2 - 3 thìa canh đường
+ 2 - 2.5kg bánh phở
+ 0.6kg rau thơm: ngò gai, húng quế, húng cây, rau om, thì là
+ 0.6kg giá sống
+ 100 gr hành lá, cắt lấy phần đầu trắng để riêng, lá xắt nhuyễn
+ Ớt tươi xắt lát
+ Chanh tươi cắt miếng
+ 24 cây hành hương nhỏ


Cách làm

- Cá lóc filet thái lát mỏng 0.2 – 0.3 cm.

- Cá thát lát cho 1 thìa café nước mắm, đánh đều cho dai, sau đó cho giò sống vào, trộn đều với hành lá thái nhuyễn và 1 thìa canh + ½ thìa café đường. Trộn đều, vo thành 12 viên với trứng cút làm nhân, phần còn lại ép dẹt thành miếng. Bắc chảo dầu nóng, chiên chín vàng.

- Xương gà làm sạch + xương cá cho vào nồi lớn ninh với gói gia vị (cho vào bọc vải) + 3.5 lít nước + hành tây nướng + hành tím nướng + muối + củ sắn. Nước sôi khoảng 15 phút thì vớt xương cá  ra, ninh tiếp 40-50 phút. Vớt xương gà, hành và củ sắn ra, lọc lại nước dùng cho trong. Để lửa liu riu cho nước dùng luôn nóng. 

- Trụng bánh phở, cho vào tô, xếp viên cá trứng cút cắt đôi, trụng 3 - 4 lát cá filet chín, đầu hành, một hai lát cá chiên xếp lên mặt, múc nước dùng sôi chan vào, bỏ thêm hành lá, vài cọng thì là, rắc ít tiêu lên. Tô phở cá đã hoàn chỉnh.

Dọn bàn gồm giá sống, giá trụng, rau thơm, chanh và nước mắm nêm thêm nếu nhạt. 

Súp bí đỏ tôm 

Súp bí đỏ màu sắc rất đẹp, bổ dưỡng trí não, không những ngon mà còn rất thú vị bởi mùi vị ngọt, thơm, bùi của bí đỏ và tôm hòa quyện với mùi thơm nước dùng gà tạo nên hương vị độc đáo.

Nguyên liệu 

+ 500 gr bí đỏ
+ 500 gr xương gà
+ 100 gr củ hành tây 
+ 100 gr tôm sú, tôm thẻ lớn
+ ½ thìa café muối 
+ ½ thìa canh đường
+ ½ thìa canh nước mắm
+ 10 cọng ngò rí 
+ Dầu ăn


Cách làm

- Xương gà rửa sạch, cho vào nồi + muối + hành tây + 1 lít nước ninh lấy nước dùng trong khoảng 45 - 60 phút. 

- Bí đỏ gọt vỏ, hạt, sau đó đem rửa sạch, cắt miếng khoảng 2 - 3 đốt ngón tay, hầm với  400ml  nước dùng gà, cho lửa nhỏ.

- Khi bí chín mềm, nêm nước mắm + đường vừa ăn, tắt bếp, cho tất cả vào bình sinh tố xay nhuyễn, thành dung dịch hơi sệt. Cho vào nồi bắc lên bếp nêm nước mắm, đường vừa ăn. Múc ra chén.

- Tôm luộc chín, bóc vỏ, lấy chỉ lưng, bỏ đầu và bọc phân nhỏ trên đầu. 

- Gạch tôm cho vào chảo dầu, phi vàng thơm, thêm chút sauce gấc vào. Múc rưới lên mặt chén súp, để thêm cọng ngò rí. Chén súp có màu sắc vàng tươi và đỏ của gạch tôm rực rỡ rất hợp cho những bữa sáng mùa Hè nóng bức và bận rộn.

Chúc các bạn ngon miệng!

 Nguyễn Thị Thúy Hồng 
logo smaill 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa