Phong vị Nhật trong bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

Emdep.vn - Món bánh là sự kết hợp đầy tinh tế và dịu dàng của hương vị trà xanh và hương hoa anh đào xứ sở mặt trời mọc, khơi dậy trong bạn biết bao cảm hứng, đánh thức mọi giác quan ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên.

Trà xanh là nguyên liệu đặc trưng và cực kì phổ biến tại đất nước mặt trời mọc. Từ nguyên liệu này, có biết bao món ăn ngon, hấp dẫn đã ra đời. Hương vị trà xanh giúp người Nhật Bản tỉnh táo, thư giãn giữa những bộn bề, căng thẳng của cuộc sống hằng ngày. Khi kết hợp trà xanh với hoa anh đào, mùi vị thơm ngát, dễ chịu, màu sắc xinh xắn và bắt mắt của loài hoa này thật dễ khiến bạn "mềm lòng".

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp với chàng trai 9x Thịnh Nguyễn, 1 bạn trẻ có niềm đam mê bất tận với việc làm bánh, sáng tạo và đầy tinh tế trong từng khâu kết hợp nguyên liệu, sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể cách làm món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào cực kì thơm ngon, ăn 1 miếng là lan tỏa hạnh phúc.  

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

Nguyên liệu làm bánh bông lan trà xanh hoa anh đào như sau: 
+ 4 lòng đỏ trứng gà
+ 80 gr đường (Chia làm 2 phần: 1 phần 30gr, 1 phần 50gr)
+ 35 gr dầu ăn
+ 40 gr sữa tươi
+ 70 gr bột mì đa dụng
+ 10 gr bột ngô
+ 10 gr bột trà xanh
+ 4 lòng trắng trứng
+ 1 nhúm muối
+ 1/4 teaspoon cream of tartar (có thể thay bằng nước chanh)
+ Một nhúm nhỏ hoa anh đào muối

Cách làm bánh bông lan trà xanh hoa anh đào:
Bước 1: Ngâm hoa anh đào muối vào nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi làm để hoa bớt mặn và mềm mại hơn.

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào


Bước 2: Bạn vặn lò nhiệt độ 165 độ trước khi nướng bánh nhé! 
Bước 3: Ở một tô khác trộn lòng đỏ, đường, dầu ăn, sữa đến khi hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó rây 1/2 lượng bột ( bột trà xanh + bột mỳ + bột ngô) vào, trộn nhanh tay, rây 1/2 còn lại vào, trộn nhanh và dứt khoát. Dừng ngay khi thấy tất cả đã hòa quyện, tránh trộn lâu sẽ khiến bánh bị chai, không mềm xốp.

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

Sau khi trộn xong ta có được một hỗn hợp đồng nhất, hơi đặc sệt và đều màu.


Bước 4: Đánh lòng trắng trứng với một ít muối, cream of tartar đến khi bọt khí lớn thì bắt đầu cho dần dần đường vào. Tăng dần tốc độ máy đánh trứng đến mức cao nhất. Vừa đánh vừa cho đường đến khi lòng trắng trứng bông lên gấp 3 lần thể tích ban đầu.
Bước 5: Tiếp tục đánh đến khi không còn thấy bọt nhỏ li ti, thay vào đó là xuất hiện các đường vân. Sau khi thấy càng đường vân rõ nét, kiểm tra bằng cách nhấc que đánh lên, thấy lòng trắng bám trên que đánh tạo thành chóp nhọn có hơi ngoặc xuống là được.

Bước 6: Múc 1/3 phần lòng trắng ở bước 5 cho vào phần hỗn hợp ở bước 3.

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào


Bước 7: Dùng phới (Spatula) hất nhẹ nhàng từ đáy tô trộn lên để phần lòng trắng được bao phủ bởi hỗn hợp bột trà xanh (đây được gọi là kỹ thuật Fold). Thực hiện nhẹ nhàng để tránh vỡ bọt khí làm bánh không nở được. Thực hiện thao tác này đến khi cả hai hỗn hợp hòa quyện thành một. Cứ thế tiếp tục múc 1/3 lòng trắng fold vào hỗn hợp đến hết.

Bước 8: Rải hoa anh đào vào đáy khuôn, sau đó đổ hết hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dùng spatula dàn phẳng mặt, cầm khuôn trên tay gõ xuống mặt bàn vài lần để bọt khí thoát ra ngoài giúp bánh nở tốt.

Bước 9: Nướng trong khoảng từ 25-35 phút tùy vào lò. Bánh chín đạt yêu cầu là khi bạn chạm tay ấn nhẹ vào bánh, thấy phồng trở lại, mặt bánh không bết dính cũng không khô cứng mà mềm mại thì nhanh chóng lấy ra và lật ngược khuôn để bánh thật nguội.

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

 

 Đến khi bánh tự róc ra khỏi khuôn như hình dưới đây là có thể lấy bánh ra dễ dàng rồi đấy!  

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

 

Trang trí bằng một ít đường xay là mình đã có một ổ bánh trà xanh hoa anh đào để nhâm nhi với trà rồi!

Phong vị Nhật Bản trong món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

 

Bánh bông lan mềm xốp, nhẹ bẫng như mây. Khi ăn vào cảm giác mềm mại trên môi, quyến rũ nơi đầu lưỡi, thơm ngào ngạt mùi trà xanh, vị mằn mặn nhẹ nhàng của những cánh hoa anh đào xinh xinh. Nếu bạn thích thú với món bánh này, tại sao không thử vào bếp và làm ngay 1 mẻ nhỉ?

Phong vị Nhật trong bánh bông lan trà xanh hoa anh đào

 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh bông lan trà xanh hoa anh đào này nhé!

Chủ bếp Thịnh Nguyễn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa