Làm bánh mỳ, có khó gì!

(Em đẹp) - Cùng trổ tài làm bánh mỳ cho buổi picnic hoặc bữa tối kiểu Âu ngon lành nào các bạn. Có bánh mỳ nóng, chỉ cần thêm vài món đồ nguội là ta đã có bữa ăn hoàn hảo rồi.
Sắp tới là dịp lễ Quốc khánh 2/9, được nghỉ những 4 ngày, bạn có dự định đi picnic ở đâu không? Tại sao lần này chúng ta không trổ tài khéo léo cho buổi picnic thêm ngọt ngào nhỉ.
 
Cùng làm bánh mỳ theo cách cực kỳ đơn giản nhưng không kém phần ngon lành nhé.
 
 
Nguyên liệu
 
+ 2 1/2 cup nước ấm
+ 3 tsp men khô
+ 1/2 tsp muối
+ 3 tsp đường
+ 1/2 cup bột bánh mỳ (loại High gluten flour)
+ 4 tbs dầu ăn
+ 2 tbs sữa đặc có đường
 
 
Cách làm
 
- Trộn đều bột mỳ, đường, men khô trong một tô lớn.
- Từ từ thêm nước vào trộn đều.
- Bật máy chạy 15 phút ở tốc độ thấp nhất cho máy nhào trộn bột thành 1 khối dẻo dai, không dính tay.
- Nếu không có máy: Sau khi trộn cho bột vừa quện vào nhau thì bạn chuyển khối bột ra bàn nhào với chỗ bột mỳ còn lại cho tới khi bột không dính tay, dai, mịn.
 
- Cho khối bột vào lại tô, xịt lên mặt bột chút xíu nước (phun sương) bọc kín miệng tô và tiếp tục ủ 45 phút hoặc khi thấy bột nở gấp đôi.
 
- Sau khi ủ, mang khối bột ra đấm xẹp và nhồi nhẹ vài cái.
- Để bột nghỉ trong khoảng 10 phút rồi đem chia thành các phần nhỏ.
- Cán bột thành hình tròn rồi cuộn lại từ hai phía.
 
 
- Gấp mí bột lại cho dính chặt 
- Lăn nhẹ cho bánh tròn - dài đều ra đồng thời vê hai đầu bánh nhỏ thuôn lại.
 
Làm bánh mỳ, có khó gì!
- Rây một lớp bột mỏng lên khay nướng nếu khay của bạn không chống dính hoặc lót giấy nướng bánh lên khay.
- Nhẹ nhàng xếp bánh đã tạo hình lên khay - đặt mí gấp bột xuống phía dưới. 
- Phủ lên phía trên mặt bánh một lớp khăn ẩm và ủ trong 15 phút. Hoặc xịt nước ấm vào lò và để bánh ủ ngay trong lò đóng kín.
 
- Lấy bánh ra khỏi lò.
- Chuẩn bị lò nướng ở 190 độ C, hai lửa.
- Dùng dao rạch bánh mỳ hoặc dao lam bén rạch đường nở lên mặt bánh mỳ (chéo hay thẳng đều được)
- Quét một lớp nước muối loãng lên mặt bánh và tiếp tục ủ thêm 15 - 25 phút nữa (ổ bánh mì nhỏ thì thời gian ủ ngắn, ổ bánh lớn thì ủ lâu hơn một xíu) cho bánh nở gấp đôi là được. Bánh sẽ tiếp tục nở lớn hơn khi nướng. Tránh để ủ lâu quá vì khí ga sinh ra trong quá trình ủ sẽ làm bánh có mùi cũ, không còn mùi vị tươi mới, thơm ngon.
- Có thể rạch bánh ngay sau khi tạo hình cũng không sao. Đường nở trên mặt bánh lúc này cần được rạch sâu hơn với góc nghiêng 45 độ và cũng không cần phải quá nhẹ tay. Bánh sau khi nướng nở lớn và đẹp.
- Xịt nước lạnh vào trong lò và nhanh tay đưa khay bánh vào lò.
 
Nướng bánh trong khoảng 30 phút hoặc cho tới khi thấy mặt bánh vàng và bánh róc khỏi khay là được (như vậy là bánh vàng giòn cả hai mặt)
 
Lúc nóng thì vỏ bánh giòn, để nguội thì bánh ỉu (tất nhiên) nên muốn ăn bánh giòn mà không bị khô thì ta lại quét một lớp nước muối loãng lên trên rồi nướng lại trong vài phút. Bánh mỳ lại ngon y như mới ra lò.
 
Tự tay chuẩn bị thêm mấy món đồ nguội để làm nhân kẹp bánh mỳ và vài phần ăn kèm, bữa ăn dã ngoại ngon lành và đảm bảo đã sẵn sàng chờ bạn lên đường rồi.
 
Món ăn đến từ - Chef Jun Canty Lee
logo smaill
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa