Bánh chuối hấp cốt dừa ngậy thơm - món quà vặt bé nào cũng mê

Emdep.vn - Các mẹ có thể áp dụng công thức này để làm món ăn vặt mới từ chuối cực hấp dẫn.

Nguyên liệu

Phần bánh chuối

Chuối tây chín (chuối sứ): 1kg

Đường thốt nốt hay đường cát vàng (hai loại đường này vừa thơm vừa tạo màu đẹp cho bánh):100gr

150gr bột năng

50gr bột gạo tẻ

250ml nước trắng

Phần cốt dừa

Một lon cốt dừa: 400ml

Đường cát trắng: 50gr

Bột năng: 1 thìa canh ăn phở

Muối tinh: khoảng 1 đầu đũa

Cách làm

Bánh chuối hấp cốt dừa ngậy thơm, ngọt mát bé ăn liên tục không ngừng

*Làm phần bánh chuối

- Chuối lột vỏ, cắt khoanh tròn khoảng 0,5cm.

- Trộn chung bột năng với bột gạo tẻ.

- Đường thốt nốt nấu với 250ml nước trắng, đun cho tan đường tắt bếp, để nước bớt nóng nhưng đừng để nguội quá khi đổ vào bột sẽ khó hoà bột. Bột tan hết thì đổ phần chuối đã cắt lát vào trộn đều.

- Chuẩn bị khuôn có lót giấy nến hoặc phết bơ, dầu ăn để chống dính cho đáy khuôn và thành khuôn. Đổ hết phần bột và chuối vào khuôn,lớp chuối trên cùng xếp dàn đều nhau tạo hình cho đẹp.

- Đem đi hấp, hấp trong 30-40p, thỉnh thoảng mở vung nồi hấp cho hơi nước bay bớt ra (hoặc có thể bọc giấy bạc kín miệng khuôn bánh để hấp)

- Bánh chuyển sang chín trong và toả mùi thơm của chuối là được. Có thể dùng que tăm xiên vào bánh để kiếm tra,bánh không dính vào tăm là bánh chín.

- Để khuôn bánh ra ngoài, đợi nguội hẳn thì cho bánh ra đĩa.

- Để bánh chuối có màu đỏ đẹp thì làm theo cách sau: Ướp chuối với đường và rượu Rum, đường cát vàng,cứ 1kg chuối ướp với 50ml rượu Rum hoặc rượu trắng để ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 ngày, sau đó cho toàn bộ chuối đã ướp vào nồi đun sền sệt nước, trộn với bột và nước, đường theo tỉ lệ công thức trên.Hấp 40p là bánh chín, nhưng sau đó hạ nhỏ lửa hấp thêm khoảng 60p nữa là bánh lên màu đỏ đẹp.

Bánh chuối hấp cốt dừa ngậy thơm, ngọt mát bé ăn liên tục không ngừng

*Làm phần cốt dừa

- Cho toàn bộ nước cốt dừa, đường và bột năng, khuấy tan, cho lên bếp để lửa vừa,cốt dừa sôi lăn tăn vì bắc xuống.

- Lạc vừng rang chín thơm, bỏ vỏ.

Bánh chuối cắt miếng vừa ăn, vì bánh có độ dẻo dai và hơi dính nên lúc cắt bọc màng bọc thực phẩm vào dao, phết lên chút dầu ăn và cắt bánh sẽ đẹp và dễ hơn khi cắt dao không. Rưới nước cốt dừa, rắc vừng lạc rang lên trên và thưởng thức.

Tô Hưng Giang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa